จังหวัดพะเยา แจ้งเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฝนตกสะสมอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 15 - 17 พฤษภาคม 2565 นี้

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 15 พ.ค. 2565
  • อ่าน : 64 ครั้ง

              นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ผู้อำนวยการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศ ฉบับที่ 2 (104/2565) ลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 แจ้งว่า ในช่วงวันที่ 15 - 17 พฤษภาคม 2565 ลมตะวันตกเฉียงกำลังปานกลางพัดปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันประเทศไทยและอ่าวไทย ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีพายุฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในจังหวัดพะเยา โดยปริมาณฝนตกสะสมอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ คือ อำเภอเมืองพะเยา อำเภอเชียงคำ อำเภอปง อำเภอจุน และอำเภอภูซาง

            ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเฝ้าระวัง และติดตามรับสถานการณ์ รวมทั้งลดผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ จังหวัดจึงขอแจ้งให้อำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำชับเจ้าหน้าที่ เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฝนตกสะสม อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ทั้งนี้ หากมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พลเรือน ทหาร ตำรวจ เครือข่ายอาสาสมัคร จิตอาสา ร่วมปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติ และรายงานผลการปฏิบัติงานและสถานการณ์ ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทราบต่อไป

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นางสาวนันทวรรณ กันคำ
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ