พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดเชียงราย ร่วมพิธีทางศาสนาและร่วมเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2565

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 16 พ.ค. 2565
  • อ่าน : 85 ครั้ง

พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดเชียงราย ร่วมพิธีทางศาสนาและร่วมเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2565

ค่ำวันนี้ (15 พ.ค. 65) นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนชาวจังหวัดเชียงรายร่วมกันประกอบพิธีทางศาสนาภายในพระอุโบสถวัดพระสิงห์ พระอารามหลวง อำเภอเมืองเชียงราย โดยมีพระครูศรีวรวัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระภิกษุ กล่าวสัมโมทนียกถา และนำกล่าวคำบูชา เนื่องวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2565 โดยในพิธี ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายประธานในพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธีกรสงฆ์นำกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล ประธานสงฆ์แสดงธรรมกถา เนื่องในวันวิสาขบูชา

หลังจากนั้น คณะสงฆ์ พร้อมด้วยประธานในพิธี นำหัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเวียนเทียนรอบอุโบสถ 3 รอบ พร้อมนำดอกไม้ธูปเทียนถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระรัตนตรัย ตามที่ได้จัดไว้ที่บริเวณหน้าพระอุโบสถ เป็นอันเสร็จพิธี ทั้งนี้ผู้ร่วมพิธีได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID - 19) ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญสากลทางพระพุทธศาสนาสำหรับชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก ทั้งเป็นวันหยุดราชการในหลายประเทศ และวันสำคัญในระดับนานาชาติตามข้อมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เพราะเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ด้วยกัน คือ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระพุทธโคดม โดยทั้งสามเหตุการณ์ได้เกิด ณ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขะ (ต่างปีกัน) ชาวพุทธจึงถือว่า เป็นวันที่รวมเกิดเหตุการณ์อัศจรรย์ยิ่ง และเรียกการบูชาในวันนี้ว่า "วิสาขบูชา" ย่อมาจาก "วิสาขปุรณมีบูชา" แปลว่า "การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ" อันเป็นเดือนที่สองตามปฏิทินของอินเดีย ซึ่งตรงกับวันเพ็ญเดือน 6 ตามปฏิทินจันทรคติของไทย และมักตรงกับเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนตามปฏิทินจันทรคติของไทย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ