พุทธศาสนิกชนต่างสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา เนื่องใน วันวิสาขบูชา ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 16 พ.ค. 2565
  • อ่าน : 64 ครั้ง

             ช่วงเย็นวานนี้ (15 พ.ค.65) ที่บริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม จังหวัดพะเยา ได้มีประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยว ต่างพากันเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ในคืนวันวิสาขบูชา เป็นจำนวนมาก ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจังหวัดพะเยาได้ใช้ขบวนเรือพายพื้นบ้าน ร่วมเวียนเทียนทางน้ำบริเวณวัดติโลกอาราม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 500 ปี ที่จมอยู่ภายในบริเวณกว๊านพะเยา ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 45 แล้ว โดยมีนายศักดิ์ฤทิธิ์ สลักคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมนำพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมพายเรือเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม วิถีชีวิต และประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา

            สำหรับกิจกรรมนั่งเรือพายเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยานั้น ปีหนึ่งจะจัดขึ้นเพียง 3 ครั้งเท่านั้น คือในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ซึ่งวัดติโลกอารามถือเป็นวัดร้างที่ถูกค้นพบตามแผ่นศิลาจารึก สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งล้านนาเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2019-2029 มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี วัดนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นวัดที่มีผู้ปกครองเมืองพะเยาได้สร้างถวาย เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแก่พระเจ้าติโลกราช ในฐานะทรงเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรล้านนา

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นางสาวนันทวรรณ กันคำ
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ