“ปิดแอร์ แบกเป้ ออกบ้าน” ลดใช้พลังงาน ลดโลกร้อน มาชมธรรมชาติ จิบกาแฟ ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่  

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 16 พ.ค. 2565
  • อ่าน : 60 ครั้ง

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่  เชิญชวน “ปิดแอร์ แบกเป้ ออกบ้าน” มาชมธรรมชาติ ใกล้ชิดพรรณไม้ จิบกาแฟ จาก  7 ยอดดอย นั่งทำงานในบรรยากาศร่มรื่น ลดใช้พลังงาน ลดโลกร้อน และช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรบนพื้นที่สูง

          นางอาณดา นิรันตรายกุล ผู้อำนวยการอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เปิดเผยว่า อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ มีร้าน “HRDI CAFE” ร้านกาแฟในสวน ที่ได้คัดสรรเมล็ดกาแฟจากเกษตรกรบนพื้นที่สูงให้ได้เลือกลิ้มลองกันถึง 7 ยอดดอย สำหรับกาแฟที่ดีนั้นต้องปลูกในระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,000 เมตรขึ้นไป และต้องปลูกในพื้นที่ที่มีร่มเงา ปลูกแซมระหว่างต้นไม้ใหญ่ ไม่ต้องตัดต้นไม้เพื่อปลูกเหมือนพืชชนิดอื่น ในพื้นที่ปลูกกาแฟ 1 ไร่ จะได้ต้นไม้ใหญ่คืนมา 100 ต้น นับว่าการดื่มกาแฟนั้น นอกจากสดชื่นแล้วยังได้ช่วยรักษาป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียว และช่วยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรบนพื้นที่สูงอีกด้วย สำหรับเมล็ดกาแฟที่ร้าน “HRDI CAFE” นั้น มาจาก 7 พื้นที่ที่สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้ดำเนินงานส่งเสริม ได้แก่ กาแฟดอยช้าง, กาแฟบ่อเกลือ, กาแฟดอยลาง, กาแฟดอยแม่สลอง, กาแฟดอยปางมะโอ, กาแฟดอยแม่สอง, กาแฟดอยสบเมย

          ที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ ยังมีอีกจุดที่ต้องแนะนำ คือ “เรือนร่มไม้” เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟแบบผ่อนคลาย ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นสบาย สามารถนั่งจิบกาแฟ นั่งทำงาน จัดประชุมกลุ่มเล็กๆ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ สามารถช่วยลดพลังงาน ลดโลกร้อน เพราะในพื้นที่กว่า 4 ไร่ เต็มไปด้วยความหลากหลายของพรรณไม้ในร่ม กว่า 400 สายพันธุ์ และที่สามารถพบเห็นเป็นส่วนใหญ่ในพื้นที่แห่งนี้ นั่นก็คือ กลุ่มเฟิร์น แม้จะไม่มีสีสันแต่มองแล้วให้ความร่มรื่นชื่นใจ สบายตา สัมผัสไอหมอกเย็นท่ามกลางบรรยากาศแสนร่มรื่น สุดฮิปกับ Giant Leaf และฮอตฮิตกับไม้ด่างต่างๆ และห้ามพลาดกับมุมถ่ายรูปสุดเก๋กับ “เฟิร์นกูดต้นออสเตรเลีย” “เฟิร์นกีบแรด” “ฟิโลหูช้าง” “บอนกระดาษ” และ “ปาล์มพระยาถลาง” นอกจากนี้ ยังมีทางเดินยกระดับ (Sky walk) ที่สามารถชมพรรณไม้ได้จากมุมสูง สัมผัสมุมมองที่แปลกใหม่ได้ฟิลชมธรรมชาติไปอีกแบบ

          ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว “ปิดแอร์ แบกเป้ ออกบ้าน” มาชมธรรมชาติ ใกล้ชิดพรรณไม้ จิบกาแฟ จาก  7 ยอดดอย โดยสามารถ “จิบกาแฟแลดูเฟิร์น” ที่เรือนร่มไม้ได้ทุกวัน ซึ่งมีบริการสั่งกาแฟแบบ Delivery เพียงแค่สแกน QR CODE ตามจุดต่างๆ ถือว่าเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรบนพื้นที่สูง และยังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเพิ่มพื้นที่ป่า ลดการใช้พลังงาน ช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : 053-114110 หรือทางแฟนเพจ : อุทยานหลวงราชพฤกษ์

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายบรรหาร สุยะ ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ