น้ำป่าไหลหลากจาก ดอยอินทนนท์ เข้าท่วม อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ น้ำท่วมสูงกว่า 120 เซนติเมตร

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 21 พ.ค. 2565
  • อ่าน : 250 ครั้ง

น้ำป่าไหลหลากจาก ดอยอินทนนท์ เข้าท่วม อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ น้ำท่วมสูงกว่า 120 เซนติเมตร คาดหากไม่มีฝนตกต่อเนื่องสถานการณ์จะคลี่คลายได้ภายใน 24 ชั่วโมง

 

ที่หมู่ 4 บ้านหลวง อำเภอจอมทอง มีน้ำท่วมสูง 100 – 120 เซนติเมตร ในชุมชนที่อยู่อาศัย โดยหมู่บ้านแห่งนี้รับมวลน้ำป่าที่ไหลมากจาก ยอดดอยอินทนนท์ เข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน และมีกระแสน้ำรุนแรง  โดยเบื้องต้นคาดว่ามีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 60 ครัวเรือน 250 คน และยังมีประชาชนติดอยู่ภายในบ้าน  ซึ่ง เทศบาลตำบลจอมทองได้นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือขนสิ่งของต่าง ๆของชาวบ้านออกมาเพื่อป้องกันความเสียหาย โดยให้บริการ จัดส่งวันละ 3 รอบ  

ส่วนที่ บ้านหนองฮ่าย ตำบลข่วง เปาอำเภอจอมทอง ทางกำนันตำบลข่วงเปา ได้แจ้งประกาศเตือนเสียงตามสายให้ประชาชน ขนของขึ้นที่สูง และนำรถยนต์ออกมาจากหมู่บ้านให้หมดเนื่องจากตอนนี้อ่างเก็บน้ำหนองไฮมีระดับน้ำสูงเหลืออีกประมาณ 20 เซนติเมตรจะล้นอ่างจึงได้ประกาศเตือนให้ชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูงและนำรถยนต์สัตว์เลี้ยงออกมาไว้ที่สูง

มาดูเรื่องการสัญจรกันบ้าง ที่ถนนเชียงใหม่ – จอมทอง ขาเข้าเกิดน้ำเอ่อล้นเข้ามาบนพื้นผิวจราจร ตำรวจทางหลวงเชียงใหม่ ได้มาอำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยให้เฉพาะรถที่มีขนาดใหญ่ผ่านเท่านั้น และให้รถทุกคันเปิดกระจกและปิดแอร์ เพื่อป้องกันรถดับและระบบไฟฟ้าลอค พร้อมกับให้ขับชิดเลนขวาตามเส้นเหลือง เพื่อป้องกันรถดับระหว่างทาง

ส่วนที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หลังเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณฝนที่ยอดดอย กิ่วแม่ปาน และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ วัดได้สูงสุด 200 มิลลิเมตร ส่งผลทำให้น้ำในน้ำตกทุกแห่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำน้ำด้านล่าง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในหลายพื้นที่ของอำเภอจอมทอง บางจุดมีน้ำสูงกว่า 1 เมตร เบื้องต้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้ออกประกาศปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกต่างๆเป็นการชั่วคราว พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่พื้นที่ราบลุ่มของอำเภอจอมทอง ให้เตรียมรับมือกับมวลน้ำมหาศาล ที่จะไหลผ่านน้ำตกแม่กลางมุ่งหน้าสู่อำเภอจอมทอง

ด้าน สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 กรมทรัพยากรน้ำ ได้ออกประกาศเตือนภัยให้แก่ประชาชนในอำเภอฮอด แม่แจ่ม จอมทอง เตรียมรับมือน้ำหลาก และได้ประกาศเตือนภัยระดับสีแดง ให้อพยพ ประชาชนในพื้นที่บ้านแม่หลุ ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม เนื่องจาก อาจจะทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน เตือนภัยราษฎรในพื้นที่รับผิดชอบให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลากดังกล่าว

          ทางด้านอำเภออมก๋อย น้ำในลำน้ำแม่ต๋อม ล้นตลิ่งเข้าท่วมเส้นทางคมนาคม ที่สะพานคู่รัก ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย โดย ว่าที่ร้อยตรี อดิศักดิ์ ดวงจินดา นายอำเภออมก๋อย สั่งการให้ อปท. ทุกแห่ง เข้าช่วยเหลือ ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย และเตรียมการฟื้นฟู ซ่อมแซมสิ่งสาธารณประโยชน์ และให้ทุกหมู่บ้าน ตรวจสอบติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม  แจ้งเตือนประชาชนซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ใกล้ลำน้ำแม่ต๋อม และแม่ตื่นแล้ว

          ส่วนที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ สบหาด ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ นายทรงวุฒิ เชื้ออินต๊ะ หัวหน้าโครงการฯสบหาด รายงานว่า มวลน้ำแม่ตื่นทางตอนเหนือไหลหลากจำนวนมากจากฝนตกหนักต่อเนื่อง จึงประสาน นายก อปท. กำนันตำบลแม่ตื่น และตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน เตือนภัยราษฎรในพื้นที่รับผิดชอบให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลากด้วยเช่นกัน

          เบื้องต้น จากรายงานสภาพอากาศคาดว่า จะมีฝนตกต่อเนื่องเล็กน้อยในพืนที่ภาคเหนือไปจนถึงวันที่ 23 พฤษภาคม ซึ่งคาดว่าหากในช่วง 24 ชั่วโมงนี้ไม่มีฝนตกเพิ่มมากจนเกินไปสถานการณ์น้ำในอำเภอจอมทองจะกลับสู่ภาวะปกติ

 

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : วาทินี บุญเก่ง
บรรณาธิการ : ธีระพงษ์ โลหะวัชระ
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ