ทัวร์กัญชง Cannabis Tours กลุ่มแรกของเอเชียบุกจังหวัดแม่ฮ่องสอน ท่องเที่ยวดูงานพร้อมเจรจาธุรกิจ คาดดันธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการส่งออกของแม่ฮ่องสอนขยายตัว

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 24 มิ.ย. 2565
  • อ่าน : 1184 ครั้ง

   ว่าที่ร้อยตรี ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า วันนี้ (24 มิถุนายน 2565) เวลา 09.45 น. จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมทีมแม่ฮ่องสอนท่องเที่ยวพลัส นำโดยนายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นางธนิสรา สิงหกุล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน นางภัทรา นวลคำ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน นางสาวฐิตินันท์ เนื้อน้อย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายภานุเดช ไชยสกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายบัณฑิต นิลอุดมศักดิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายพีระพล มาวาตาริ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท วี อีโค จำกัด ร่วมให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ประกอบด้วยนักธุรกิจ สื่อมวลชน และบล๊อกเกอร์ จากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จำนวน 15 คน ภายใต้การนำของ บริษัท ไดเร็คท์ โก จำกัด โดย ททท. ได้จัดชุดการแสดงทางวัฒนธรรมแม่ฮ่องสอน เป็นชุดการแสดงต้อนรับคณะสร้างความประทับใจแรกเมื่อมาถึงเมืองแม่ฮ่องสอน ณ ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน

   สำหรับการเดินทางของคณะฯ มีกำหนดเดินทางมาท่องเที่ยว และศึกษาดูงานพื้นที่แปลงปลูกกัญชง บ้านแม่สะกึ๊ด อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 53 ไร่ ซึ่งได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมกับเยี่ยมชมทดสอบผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกัญชง อาทิ ชากัญชง น้ำมันนวดเพื่อสุขภาพ น้ำมันกัญชงสกัดแบบแคปซูลและแคปซูลเจล ผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีนจากกัญชง ฯลฯ และได้มีการประชุมเจรจาแลกเปลี่ยนธุรกิจของกัญชง ในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว อำเภอเมือง อำเภอปางมะผ้า และอำเภอปาย เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวกับจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 24-26 มิถุนายน 2565

   การจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการรวมตัวของกลุ่มนักธุรกิจที่มีกิจการเกี่ยวกับสิ่งทอ รวมทั้งด้านการท่องเที่ยว และด้านสุขภาพและความงาม ในภูมิภาคเอเชีย ได้ให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยได้ประสานงานผ่าน บริษัท วี อีโค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตปลูกกัญชงอย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นรายแรก ๆ ของไทย ซึ่งเริ่มจากการทำแปลงวิจัยเพื่อศึกษาและต่อยอดไปจนถึงเชิงพาณิชย์ ที่มีการสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย อันเป็นแนวทางของบริษัทที่ได้ดำเนินการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างครบวงจร มายาวนาน กระบวนการผลิตต่างๆ จะสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน และสามารถใช้ประโยชน์จากทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลายรูปแบบ และที่สำคัญกระบวนการผลิตต่างๆ แทบจะไม่มีของเหลือที่เป็นขยะสู่สังคม การเดินทางมาท่องเที่ยวศึกษาดูงานในครั้งนี้ จึงนับเป็นประโยชน์กับจังหวัดแม่ฮ่องสอนในด้านการต่อยอดส่งเสริมธุรกิจการเกษตร การผลิตส่งออกวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์แปรรูป รวมทั้งด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงขึ้นทั่วโลก และสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีทั้งพืชสมุนไพรต่าง ๆ มีบ่อน้ำร้อนน้ำแร่ธรรมชาติ มีอากาศเย็นสบายและอากาศสะอาด รวมทั้งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวตามนโยบายด้านการท่องเที่ยวของนายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ผลักดันให้จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จิรันธนิน บุญนิธิสิโรจน์
บรรณาธิการ : นวรัตน์ ศรีแก้วเลิศ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ