โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัยเชียงราย และสถานศึกษา​ต่างๆ ร่วมจัดกิจกรรม​รำลึกถึงพระสุนทรโวหาร "สุนทรภู่" กวีเอกและบุคคล​สำคัญ​ของ​โลก​

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 26 มิ.ย. 2565
  • อ่าน : 1136 ครั้ง

 “อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย แม้นเจ็บอื่นหมื่นแสนจะแคลนคลาย เจ็บจนตายเพราะเหน็บให้เจ็บใจ” หลายคนจำบทกลอนนี้ได้ดี เป็นกลอนบทนี้สอนให้รู้ว่า "ไม่มีความหวานใดๆ จะสร้างความพึงพอใจให้กับคนเราได้เท่ากับคำพูดหวานหูเพียงไม่กี่คำ และไม่มีอาวุธใด ที่จะฆ่าคนให้ตายทั้งเป็นได้เท่ากับคำพูดเพียงไม่กี่คำเช่นกัน" บทกลอนทนี้ประพันธ์​โดย​สุนทรภู่​
   โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัยเชียงราย โดยกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ได้จัดกิจกรรม"วันสุนทรภู่" เพื่อน้อมรำลึกถึงพระสุนทรโวหาร หรือ "สุนทรภู่" กวีไทยที่มีชื่อเสียงใน รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย มีผลงานที่มีชื่อเสียงหลายเรื่องได้แก่ พระอภัยมณี นิราศพระบาท นิราศภูเขาทอง ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโกเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรม เช่นเดียวกับโรงเรียนสันติวิทยา ได้จัดกิจกรรมวันสุนทรภู่และวันภาษาไทยแห่งชาติ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระสุนทรโวหาร "สุนทรภู่" นำเสนอการแสดง เรื่อง พระอภัยมณี รวมทั้งโรงเรียน​และสถานศึกษา​ต่างๆ ใน​จังหวัด​เชียงราย​ เช่น โรงเรียน​บัณฑิต​ศึกษา​จังหวัด​เชียงราย​ วิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงธนเชียงราย ไทย-เยอรมัน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัย​ราชภัฏ​เชียงราย​ วิทยาลัยอาชีวศึกษาพณิชยการเชียงราย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา​พัฒนาการ​เชียงราย​ ได้จัดกิจกรรม​รำลึกถึง​สุนทรภู่ ด้วยเช่นกัน
    26 มิถุนายน ของ​ทุกปี​ เป็นวันคล้ายวันเกิดของพระสุนทรโวหาร (สุนทรภู่) เจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวัง ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีผลงานประพันธ์มากมายเฉพาะเรื่อง พระอภัยมณี วรรณกรรมชิ้นเอกของท่าน มีความยาวถึง 12,706 บท ถือได้ว่าเป็นกวีนิพนธ์ที่ยาวทีสุดในโลก เมื่อปี พ.ศ. 2529 ได้รับยกย่องจากยูเนสโก ให้เป็นบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมระดับโลกในวาระครบรอบ 200 ปีเกิด 
    สุนทรภู่ เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 บิดาของท่านเป็นชาวกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ตามบันทึก​สันนิษฐานว่า มารดาเป็นข้าหลวง อยู่ในพระราชวังหลัง บิดามารดาเลิกร้างกันตั้งแต่สุนทรภู่เกิด บิดาออกไปบวชที่วัดป่าตำบลบ้านกร่ำ อำเภอแกลง อันเป็นภูมิลำเนาเดิม ส่วนมารดากลับเข้าไปอยู่ในพระราชวังหลัง และได้ถวายตัวเป็นนางนมของพระธิดาในกรมฯ นั้น
    ในวัยเยาว์​สุนทรภู่ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในพระราชวังหลัง และได้อาศัยอยู่กับมารดา สุนทรภู่ได้รับการศึกษาในพระราชวังหลัง และที่วัดชีปะขาว (วัดศรีสุดาราม) ตั้งแต่เยาว์วัย สุนทรภู่มีนิสัยรักการแต่งกลอน ยิ่งกว่างานอื่น ครั้นรุ่นหนุ่มก็ไปเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่วัดศรีสุดารามในคลองบางกอกน้อย ได้แต่งกลอนสุภาษิตและกลอนนิทานขึ้นไว้ เมื่ออายุราว 20 ปี ได้ลอบรักกับหญิงสาวชาววังชื่อ "จันทร์" จึงต้องเวรจำทั้งชายหญิง เมื่อกรมพระราชวังหลังทิวงคตจึงพ้นโทษ ต่อมาจึงได้แม่จันทร์เป็นภรรยา แต่อยู่ด้วยกันไม่นานก็เกิดระหองระแหงคงเป็นเพราะสุนทรภู่เมาสุราอยู่เป็นนิตย์
    สมัยรัชกาลที่ 2 สุนทรภู่ได้เข้ารับราชการในกรมพระอาลักษณ์ และเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จนได้รับแต่งตั้งเป็นขุนสุนทรโวหาร เป็นกูวีที่ปรึกษาและคอยรับใช้ ใกล้ชิด ระยะนี้สุนทรภู่ได้หญิงชาวบางกอกน้อย ชื่อ นิ่ม เป็นภริยาอีกหนึ่งคน ต่อมาในราว พ.ศ. 2364 สุนทรภู่ ต้องติดคุกเพราะเมาสุรา อาละวาดและทำร้ายท่านผู้ใหญ่ แต่ติดอยู่ไม่นานก็พ้นโทษ เพราะความสามารถในทางกลอนเป็นที่พอพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
    สมัยรัชกาลที่ 3 สุนทรภู่ถูกกล่าวหาด้วยเรื่องเสพสุรา และเรื่อง อื่นๆ จึงถูกถอดออกจากตำแหน่งขุนสุนทรโวหาร ต่อมาสุนทรภู่ออกบวชที่วัดราชบูรณะ (วัดเลียบ) และเดินทางไปจำพรรษาตามวัดต่างๆ และได้รับการอุปการะจากพระองค์เจ้าลักขณานคุณ จนพระองค์ประชวร สิ้นพระชนม์ สุนทรภู่จึงลาสิกขาบท รวมอายุพรรษาที่บวชได้ 10 พรรษา สุนทรภู่ออกมาตกระกำลำบากอยู่พักหนึ่งจึงกลับเข้าไปบวชอีกครั้ง แต่อยู่ได้เพียง 2 พรรษาก็ลาสิกขาบท และถวายตัวอยู่กับเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ณ พระราชวังเดิม รวมทั้งได้อุปการะ จากกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพอีกด้วย
    เมื่อพระบาทสมเด็พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ครองราชย์ ทรสถาปนาเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ เป็นพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวประทับอยู่วังหน้า (พระบวรราชวัง) สุนทรภู่จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระสุนทรโวหาร ตำแหน่งเจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายบวรราชวัง ในปี พ.ศ. 2394 และรับราชการต่อมาได้ 4 ปี ก็ถึงแ​ก่กรรม ใน พ.ศ. 2398 รวมอายุได้ 69 ปี

 

ขอบคุณ​ข้อมูล​จาก : สำนัก​ข่าวกรมประชา​สัมพันธ์​

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.เชียงราย
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ