ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำ “ห่วงความปลอดภัยของประชาชน” พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และอำนวยความช่วยเหลือประชาชนทุกพื้นที่ที่ได้รับ

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 13 ส.ค. 2565
  • อ่าน : 774 ครั้ง

    บ่ายวันนี้ (13 ส.ค.65) เวลา 14.20 น. ที่บริเวณลานกีฬาริมน้ำกก ชุมชนป่าแดง อ.เมืองเชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการการปฏิบัติงานอำนวยความช่วยเหลือประชาชนของเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย ในการนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่ชุมชนป่าแดงซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำฝั่งเหนือของลำน้ำกก มวลน้ำจากแม่น้ำกกได้ไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนตั้งเวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้น้ำยังคงไหลเข้าชุมชนอย่างต่อเนื่อง งานป้องกันเเละบรรเทาสาธารณภัยฯ เทศบาลนครเชียงราย ได้นำถุงทรายมาให้ชาวบ้านเพื่อทำแนวกั้นน้ำป้องกันน้ำไหลเข้าตัวบ้าน
   
นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำ ลำน้ำกกทุกประตู ซึ่งปริมาณน้ำที่ไหลผ่านฝายเชียงรายสามารถรองรับน้ำได้สูงสุด 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ชุมชนป่าแดง เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมมาก่อนแต่นานแล้ว เนื่องจากสถานการณ์น้ำ มีฝนตกหนักและตกสะสมตั้งแต่คืนวันที่ 10 สิงหาคม ต่อเนื่องกันมาทำให้ปริมาณน้ำฝนที่ไหลมาจากลำน้ำลาวเข้าลำน้ำกกสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะนี้อยู่ที่การระบายน้ำออกจากพื้นที่ ถ้าฝนไม่ตกลงมาสองถึงสามวันนี้คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะนี้เป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชนทุกพื้นที่ ส่วนเรื่องความเสียหายด้านการเกษตรจะให้ความช่วยเหลือตามลำดับ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวเพิ่มเติมว่า พื้นที่ที่มีความเสี่ยงสถานการณ์น้ำที่ยังไม่คลี่คลายมีสองพื้นที่ คือพื้นที่อำเภอแม่จัน และอำเภอแม่สาย ทั้งสองพื้นที่เป็นน้ำไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่สายเป็นลำน้ำระหว่างประเทศ มีฝนตกบนภูเขาในประเทศเมียนมา น้ำไหลลงลำน้ำสายผ่านสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 บริเวณตลาดสายลมจอย ซึ่งเป็นลักษณะคอขวดทำให้น้ำล้นตลิ่งทั้งสองฝั่ง บริเวณตลาดสายลมจอยมีระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 เมตร เบื้องต้นได้อำนวยการด้านอาหาร น้ำดื่ม และถุงยังชีพตามลำดับ
   
ส่วนการอำนวยการให้ความช่วยเหลือฯ ได้มีการประสานฝ่ายปกครองอำเภอทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งหมด รวมทั้งเทศบาลนครเชียงราย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย มีแผนเผชิญเหตุ หากเกินศักยภาพของพื้นที่จะมีการร้องขอหน่วยงานใหญ่ที่มีเครื่องจักร อุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด  ปภ.เขต ส่วนกำลังพลได้ขอสนับสนุนจาก มทบ.37 จะให้การสนับสนุนทันทีหากมีการร้องขอ

         

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.เชียงราย
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ