เทศบาลนครเชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำปิงอย่างใกล้ชิด

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 13 ส.ค. 2565
  • อ่าน : 782 ครั้ง

เทศบาลนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่ประเมินและติดตามสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำปิงอย่างใกล้ชิด เผยหากไม่มีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องอีก ก็จะไม่เกิดน้ำเอ่อท่วมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ 

วันนี้ (13 ส.ค. 65) นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจระดับน้ำในลำน้ำปิง บริเวณสะพานนวรัฐ และประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด เพื่อประเมินสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากระดับน้ำบริเวณสถานีตรวจวัดต้นน้ำในอำเภอเชียงดาว และ อำเภอแม่แตง มีระดับสูงขึ้น

จากการลงพื้นที่ ได้รับแจ้งจากชลประทานเชียงใหม่ ว่า ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิง ณ เวลา 17.00 น. ที่สถานีวัด P.1 เชิงสะพานนวรัฐ มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 298.60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งประตูระบายน้ำท่าวังตาล มีศักยภาพสามารถระบายน้ำได้ถึง 484 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

โดยหากไม่มีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องอีก ก็จะสามารถรับมือกับปริมาณน้ำได้ ไม่เกิดน้ำเอ่อท่วมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญอย่างไรก็ตาม ยังคงต้องมีติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และจะมีการรายงานให้ทราบเป็นระยะ ๆ ต่อไป

ทั้งนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง การเตรียมปิดท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำจากแม่น้ำปิงทะลักล้นท่อระบายน้ำ และจัดเตรียมกระสอบทรายสำหรับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยง จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าตื่นตระหนก โดยขอให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ได้ทันท่วงที หากเกิดภาวะฉุกเฉิน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันธิกา กิจปาโล
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ