ผู้โดยสารสนามบินเชียงใหม่หายไปกว่าร้อยละ 60

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 448 ครั้ง

          สนามบินเชียงใหม่มีผู้โดยสารบางตาลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่เที่ยวบินถูกยกเลิกไปกว่า 100 เที่ยวบิน พร้อมออกมาตรการ ประเทศกลุ่มเสี่ยง 4 + 2 จะต้องมีใบรับรองแพทย์ ถึงจะเข้าประเทศไทยได้

          เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปกติในห้วงนี้ สนามบินเชียงใหม่จะมีเที่ยวบินประมาณ 250 - 270 เที่ยวบิน แต่ปัจจุบันเหลือแค่ 150 เที่ยวบิน ผู้โดยสารจากเดิมประมาณ 3 หมื่น – 3 หมื่นห้าพันคนต่อวัน เหลือประมาณ 1 หมื่น 4 พันคน เป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ 1 พันคน และในประเทศ 1 หมื่น 3 พันคน ซึ่งลดลงจากเดิมกว่าร้อยละ 60 และถ้าเทียบระหว่างเที่ยวบินกับผู้โดยสารแล้ว พบว่าผู้โดยสารลดลงมากกว่าจำนวนเที่ยวบิน จากเดิมเที่ยวบินแต่ละเที่ยวจะมีผู้โดยสารเต็มลำ หรือเกือบเต็ม แต่ปัจจุบัน บางเที่ยวบินมีผู้โดยสารขาเข้าแค่ 3 คน ขาออก 100 คนเท่านั้น

          ทั้งนี้ รัฐบาลได้ออกมาตรการใหม่ ให้ผู้โดยสารที่จะเข้ามาจาก 4 ประเทศต้องสงสัยที่มีความเสี่ยง ได้แก่ เกาหลีใต้ อิหร่าน อิตาลี จีน กับอีก 2 เกาะ ได้แก่ ฮ่องกง และมาเก๊า จะต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ออกภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนเดินทาง และต้องมีใบรับรองด้วยว่า คนที่จะเดินทางนั้นภายในระยะเวลา 14 วัน ไม่ต้องสงสัย ไม่มีความเสี่ยง  รวมทั้งจะต้องมีประกันสุขภาพวงเงิน 1 แสนเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ที่ใช้ในการรักษาสถานพยาบาลในประเทศไทย และมีมาตรการอื่นๆ อีก เช่น เครื่องบินที่มาจากประเทศเหล่านี้ ต้องผ่านการฆ่าเชื้อ อบ พ่นยา และทำความสะอาดอย่างเป็นมาตรฐาน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประสิตา ช่วยประดิษฐ์
บรรณาธิการ : สุบิน คำฝั้น
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ