จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่จากสถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา สบอ.13 (แพร่) เข้าดับไฟป่า บ้านน้ำไคร้ อ.ท่าวังผา พื้นที่ป่าเสียหาย 12 ไร่

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 21 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 376 ครั้ง

      (20 มี.ค.63) เจ้าหน้าที่จากสถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา สบอ.13 (แพร่) ร่วมกับประชาชนจิตอาสา บ้านน้ำไคร้ ม.9 ต.ยม อ.ท่าวังผา จ.น่าน ร่วมกันดับไฟป่าบริเวณป่าห้วยไคร้ ท้องที่บ้านน้ำไคร้ ม.9 ต.ยม อ.ท่าวังผา จ.น่านตั้งแต่เวลา 13.50 – 15.26 น. พื้นที่เสียหายประมาณ 12 ไร่ จากการตรวจสอบพบพื้นที่ดังกล่าว เป็นป่าเบญจพรรณ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง เชื่อมต่อเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ส่วนสาเหตุการเกิดไฟป่าครั้งนี้น่าจะมาจากการจุดไฟเพื่อหาของป่า การล่าสัตว์ป่า ทำให้ไฟลุกลามเข้าพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าว
    ปัญหาไฟป่า ทุกคนต้องมีส่วนช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่าลุกลามจนสร้างความเสียหาย ทั้งระบบนิเวศของสัตว์ ป่าไม้ถูกทำลาย สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ และยังก่อให้เกิดหมอกควันจำนวนมาก เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อน นอกจากนี้หมอกควันและฝุ่นละอองที่เกิดจากไฟป่ายังส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้หรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ
   สำหรับคุณภาพอากาศของจังหวัดน่าน จากรายงานของกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ ประจำวันที่ 21 มีนาคม 2563 คุณภาพอากาศบริเวณ ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนคุณภาพอากาศบริเวณ ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน  พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สรวิชญ์ ไชยคำ
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ