พมจ.ลำปาง ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น จัดกิจกรรมนันทนาการสร้างสุข นำผู้สูงอายุร่วมแข่งขันกีฬาภายใน

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 26 ธ.ค. 2562
  • อ่าน : 1179 ครั้ง

พัฒนาสังคมฯ ลำปาง ลงพื้นที่ร่วมประสานกับองค์กรท้องถิ่น ทำกิจกรรมเพื่อผู้สูงวัยโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว จัดการแข่งขันกีฬาสีภายใน เสริมสร้างสุขภาพกาย-ใจ มอบความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แก่นักเรียนผู้สูงอายุ

สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง ร่วมกับ เทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว และโรงเรียนผู้สูงอายุประจำตำบล จัดกิจกรรมโครงการ "นันทนาการสร้างสุขสำหรับกลุ่มบุคคลผู้สูงวัย" ร่วมกันทำการเปิดพื้นที่ สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง จัดงานการแข่งขันกีฬาและนันทนาการ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ผู้สูงอายุ "แม่ยาวเกมส์" ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ซึ่งในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นางกรพินธุ์  วงศ์เจริญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง มาเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมการแข่งขัน โดยมีนายประสาน  เทพหินลัพ ประธานนักเรียน โรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว เป็นหัวหน้าคณะ นำทัพนักกีฬาผู้สูงอายุและผู้ควบคุมทีมนักกีฬา รวมจำนวนกว่า 100 ชีวิต เดินลงสู่สนามทำพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยมีกลุ่มเพื่อนนักเรียนผู้สูงวัย ประชาชนกลุ่มพ่อบ้าน แม่บ้าน ในเขตพื้นที่ละแวกใกล้เคียง จากทั้ง 8 ชุมชน/หมู่บ้าน ของตำบลเกาะคาแม่ยาว ให้ความสนใจเข้าร่วมงาน ทำกิจกรรมสัมพันธ์ ทั้งชมทั้งเชียร์อยู่บริเวณโดยรอบสนาม เป็นกำลังใจให้กับทีมนักกีฬาที่ได้ร่วมลงทำการแข่งขัน

โดยการแข่งขันกีฬาโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาวครั้งนี้ ได้มีการแบ่งกลุ่มนักเรียนผู้สูงวัยในสังกัด ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงระหว่าง 50 - 91 ปี แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 สี ประกอบด้วย สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน พร้อมกับได้นำกีฬาประยุกต์ และกีฬาพื้นบ้านหลากหลายชนิด เข้ามาร่วมในเกมส์การแข่งขันตามความเหมาะสม อาทิเช่น เกมส์โยนบอลใส่ตะกร้า, เกมส์ความห่วงใย คาบหลอดส่งหนังยาง, เกมส์กอล์ฟบก, ปิดตาแต่งหน้า, ปิดตาตีปี๊บ, เตะปี๊บไกล และ เกมส์ลูกโป่งข้ามแดน ซึ่งในแต่ละเกมส์การแข่งขันได้สร้างสีสันความสนุกสนาน เรียกเสียงหัวเราะได้ ทั้งจากทีมนักกีฬาที่เข้าร่วมทำการแข่งขัน ผู้ชมกองเชียร์ และคณะกรรมการ

ทั้งนี้ สำหรับการจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาดังกล่าว ได้เน้นกิจกรรมกีฬาประเภททีมเป็นหลัก ส่วนหนึ่งเพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นภายในหมู่คณะ ชุมชน/หมู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้รู้จักที่จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และรู้จักที่จะดูแลรักษาสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ซึ่งการออกกำลังกายจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์แจ่มใส เบิกบาน มีความสุข ไม่เจ็บป่วยง่าย ไม่หงุดหงิด ไม่ซึมเศร้า และไม่วิตกกังวล หรือเครียดง่าย ตลอดจนยังจะเป็นแรงกระตุ้นให้ผู้สูงอายุได้มีกำลังใจที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ยืนยาวยิ่งขึ้น ภายใต้สุขภาวะที่ดีทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นาวสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ