ชุดดับไฟป่าบ้านจำไก่ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เข้าช่วยชีวิตลูกเก้งที่ถูกไฟป่าล้อม พร้อมประสานเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าพะเยา ให้นำดูแลและปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 23 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 820 ครั้ง

สถานการณ์ไฟป่าที่จังหวัดพะเยายังคงเกิดขึ้นและกระจายไปทั่วบริเวณ โดยชุดดับไฟป่าบ้านจำไก่ ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ซึ่งนำโดยนายสมศิลป์ จักรแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกไปทำการดับไฟป่าบริเวณเขาห้วยชมพู หมู่ 11 บ้านจำไก่ ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร ขณะที่เข้าทำการดับไฟป่านั้น ได้พบลูกเก้งอายุประมาณ 2 เดือน อยู่ในวงล้อมของไฟ จึงได้ช่วยกันจับออกมา และนำกลับมาดูแลที่บ้านผู้ใหญ่บ้านก่อนจะมอบให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าพะเยา เพื่อนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

            สำหรับไฟป่าที่ลุกไหม้ในเขตุบริเวณเขาห้วยชมพู บ้านจำไก่หมู่ที่ 11 ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ เป็นเขตรอยต่อกับอำเภอจุน และอำเภอปง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ โดยเป็นแหล่งของนกยูงและสัตว์ป่าหลายชนิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจดับไฟป่าของหมู่บ้านจำไก่ได้นำกำลังช่วยดับไฟป่ากันอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีคนลักลอบเผาป่าบริเวณเทือกเขา ก่อนที่ไฟป่าจะลามเข้าสู่หมู่บ้าน ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ไม่ได้ช่วยกันนำกลังเข้าไปดับไฟ อาจจะทำให้ลูกเก้ง รวมทั้งนกยูง และสัตว์ป่าต่างๆ เสียชีวิตได้

            ขณะที่ สถานการณ์ไฟป่าจังหวัดพะเยายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตามเขตแนวชายป่าและภูเขา ทำให้สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยาได้รับผลกระทบจากหมอกควัน โดยวันนี้ (23 มี.ค.63)  เวลา 10.00 น. พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) มีค่า 107 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปริมาณฝุ่นละอองขนาดขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) มีค่า 137 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า AQI หรือดัชนีคุณภาพอากาศ อยู่ที่ 217 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ