ชาวลำปางออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น หวังเก็บไว้ใช้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 26 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 642 ครั้ง

เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการในจังหวัดลำปาง ตามประกาศจังหวัดลำปาง เรื่อง มาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ซึ่งให้ห้างสรรพสินค้า เว้นแต่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา หรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และร้านอาหาร (เว้นแต่ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น)

ด้านสถานการณ์การค้า พบว่าผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ได้แก่ ห้างเทสโก้โลตัส ห้างบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นต์ ห้างแม็คโคร ห้างเสรีสรรพสินค้า ห้างไทวัสดุ และห้างโกลบอลเฮ้าส์ ผู้ประกอบการฯ ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามประกาศจังหวัดลำปางเป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีจุดคัดกรองวัดไข้ จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และกำหนดจุดระยะห่าง (Social Distancing) ในระหว่างรออาหารกลับบ้านทุกจุด

ขณะเดียวกันมีประชาชนเข้ามาจับจ่ายในห้างสรรสินค้าค้าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีความกังวลใจในเหตุการณ์ดังกล่าว สินค้าที่ประชาชนมีการเลือกซื้อเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ ไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำมันพืช ซอสปรุงรส กระดาษชำระ น้ำดื่ม และข้าวสาร ส่งผลให้สินค้าบางรายการบนชั้นวางจำหน่ายหมดชั่วคราว เช่น ไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และกระดาษชำระ โดยสถานการณ์ด้านราคาสินค้ายังจำหน่ายในราคาปกติ ยกเว้นราคาไข่ไก่ที่มีการปรับตัวสูงขึ้นตามประกาศของสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ประกอบกับเกษตรกรมีการปลดระวางแม่ไก่ ทำให้ปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดน้อยลง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี
บรรณาธิการ : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ