รองแม่ทัพ ภาคที่ 3 ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์ ไฟป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ​ - ปุย

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 27 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 501 ครั้ง

รองแม่ทัพภาคที่ 3​ ติดตามสถานการณ์​ และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ กำลังพลในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 33 ที่ปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย จังหวัดเชียงใหม่ 

พลตรีจิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พลตรีสืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33​   ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์​ และ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานของกำลังพลในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจ​ ร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า กรมป่าไม้ และชาวบ้านในพื้นที่จำนวนกว่า 300 นาย เข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในบริเวณใกล้วัดพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง​เชียงใหม่​ ซึ่งลุกลามขยายเป็นวงกว้างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยกำลังพลได้เข้าปฏิบัติภารกิจภาคพื้นดิน​ ดำเนินการควบคู่การปฏิบัติภารกิจทางอากาศของเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน​ 3 ลำ ที่ขึ้นบินทิ้งน้ำดับไฟในพื้นที่เขาสูงชัน​ ซึ่งหน่วยดับไฟภาคพื้นดินเข้าถึงได้ยาก

รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้เน้นย้ำให้กำลังพล​ และเจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังและให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก รวมถึงให้สวมใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งเว้นระยะห่างในการปฏิบัติงานเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส​COVID -​19
พร้อมกันนี้​ ได้สั่งการให้เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 17 หรือ MI-17 ของกองทัพบก​ ขึ้นปฏิบัติภารกิจ บินทิ้งน้ำดับไฟในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่เกิดไฟไหม้ขึ้นหลายจุด ติดต่อกันนานถึง 4 วัน

ทั้งนี้​ เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง​ ได้ระดมกำลังเข้าดับไฟอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากผืนป่าในบริเวณดังกล่าว​ เป็นพื้นที่ป่าเต็งรังที่มีใบไม้แห้งสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก​ แบะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี  อีกทั้งจุดที่เกิดเป็นภูเขาสูงชันและมีเหวลึกยากแก่การเข้าถึง ทำให้ไฟลุกลามไปอย่างรวดเร็ว และบางจุดที่สามารถดับได้แล้ว กลับเกิดการปะทุขึ้นใหม่     

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์​ เดชะ​ชัย​
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา​ พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ