เชียงใหม่ พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 ราย ยอดสะสม 37 ราย ขณะที่การติดตามผู้โดยสารชาวเชียงใหม่ที่หลบหนีจากสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อคืนได้ติดตามให้ไปรายงานตัวครบแล้ว

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 4 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 540 ครั้ง

นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุดของจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ (4 เม.ย. 63) พบผู้ป่วยเพิ่มจำนวน 1 ราย  รวมผู้ป่วยสะสมจำนวน 37 ราย  กลับบ้านแล้ว 6 ราย เหลืออีก 31 รายยังรักษาตัวโรงพยาบาล  สำหรับผู้ป่วยรายที่ 37 นี้  เป็นหญิง อายุ 21 ปี  อาชีพเด็กเอนเตอร์เทน  ซึ่งได้เดินทางไปสถานที่ที่มีการระบาดและร้านตะวันแดง เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563  ไปที่ร้านซาวด์อัพเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563  และไปร่วมงานจัดเลี้ยงที่ห้องเช่าใกล้กับแยกวิทยุธานินทร์ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563  ต่อมาเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563  เริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บตามเนื้อตัว และได้ไปตรวจรักษาวันที่ 27 มีนาคม 2563 จากนั้นก็มีการยืนยันติดเชื้อ จากการสอบสวนโรค พบว่าผู้ป่วยรายนี้มีผู้สัมผัสใกล้ชิด เป็นผู้ร่วมบ้าน 1 คน และเพื่อนสนิทอีก 3 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้สัมผัสอื่นๆ  เพื่อคัดกรองสอบสวนโรคต่อไป

และสำหรับผู้ป่วยรายที่ 36 ที่ได้มีการรายงานเป็นผู้ป่วยยืนยันเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 ที่ผ่านมานั้น เป็นหญิงอายุ 37 ปี ทำงานเสิร์ฟที่หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ได้ทำงานวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 และได้เดินทางกลับมาบ้านในวันที่ 19 มีนาคม 2563 ที่ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และพบว่ามีการเดินทางไปร้านขายของ ร้านอาหาร ก่อนที่จะมีอาการป่วยวันที่ 28 มีนาคม 2563 ซึ่งจากการสอบสวนโรค พบว่า ผู้สัมผัสส่วนใหญ่ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดและไม่ได้สัมผัสเป็นเวลานานเกินกว่า 1 นาที  มีแต่พนักงานนิ่มซี่เส็ง 1 คน และผู้สัมผัสใกล้ชิดที่ร่วมบ้าน 4 คน ที่มีความเสี่ยง ซึ่งก็ได้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว ส่วนผู้สัมผัสรายอื่น เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้กักตัว และติดตามดูอาการ 14 วัน แม้ว่าจะมีความเสี่ยงต่ำแต่ก็ต้องป้องกันไว้ก่อน

ด้านนายชูชีพ พงษ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง กรณีผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 152 คน และไม่ได้เข้าการกักตัวตามข้อกำหนด นั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับประสานจากทางเจ้าหน้าที่แล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้แจ้งให้ทางปกครองจังหวัดดำเนินการติดตาม พบว่าเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่จำนวน 4 ราย โดยมีผู้โดยสาร 3 ราย มีที่อยู่ในพื้นที่อำเภอสันทราย อำเภอดอยสะเก็ด และอำเภอหางดง  และทั้ง 3 ราย ได้ไปรายงานตัวที่ศูนย์ EOC ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้ว  ส่วนผู้โดยสารอีก 1 ราย นั้น มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอฝาง โดยทางจังหวัดทราบว่าได้เดินทางไปบ้านลูกที่จังหวัดชัยภูมิ  ดังนั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่จึงได้ประสานไปยังจังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้ผู้โดยสารรายดังกล่าวไปรายงานตัวที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยภูมิต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันธิกา กิจปาโล
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ