เชียงราย จับกุมผู้ลักลอบเผาป่าส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 7 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 420 ครั้ง

จังหวัดเชียงราย จับกุมผู้ลักลอบทำให้เกิดไฟไหม้ป่ารวมผู้ต้องหา 9 คน ส่งตัวดำเนินคดีรับโทษตามกฏหมาย

     ว่าที่ ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบเผาป่าในเขตพื้นที่อำเภอแม่จัน เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 ที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ภายในที่ว่าการอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่จัน นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานจาก กอ.ร.ม.น.จังหวัดเชียงราย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ชุดดับไฟป่าอำเภอแม่จัน

     โดยภายหลังจากชุดปฏิบัติการตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน ได้ออกลาดตระเวนในเขตพื้นที่เสี่ยงการเผาป่า หมู่ที่ 9 ตำบลป่าตึง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแม่จัน เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ตรวจสอบพบผู้ต้องหากำลังดับไฟ จึงเข้าไปช่วยดับไฟสอบสวนให้การ รับสารภาพว่าได้เข้ามาตีผึ้งโดยจุดไฟและไฟได้ตกลงมาบนพื้นที่ป่า ลุกลามไหม้พื้นที่ดังกล่าว มีกลุ่มควันไฟโพยพุ่งจึงได้ช่วยกันดับไฟ เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่น สอบสวนทราบชื่อต่อมาคือ นายอาเจ เมอแลกู่ อายุ 51 ปี ชาวอาข่า ตามบัตรประชาชน อยู่บ้าน เลขที่ 6 หมู่ที่ 10 บ้านเล่าสิบ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จับกุมผู้ลักลอบเผาป่าพร้อมของกลางมีทั้ง จอป เสียม มีด ถังน้ำ รถจักรยานยนต์ 1 คัน และรังผึ้งจำนวนหนึ่ง

     สำหรับในพื้นที่เกิดไฟไหม้ป่าที่อำเภอแม่สรวย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2563 ได้มีการจับกุม นายสุทิวัส อานึก อายุ 25 ปี พร้อมของกลางมีรังผึ้งป่า ไฟแช็ค จอบ มีด พื้นที่เสียหาย 10 ไร่ 37 ตารางวา  โดยมีผู้ร่วมจับกุมจากหน่วยป้องกันพัฒนาป่าไม้แม่สรวย กรมป่าไม้ ผู้ใหญ่บ้าน และคณะกรรมการหมู่บ้าน บ้านทุ่งพร้าวหมู่ 7 ตำบลวาวี เพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ข้อหาบุกรุกป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ข้อหายึดถือครอบครองด้วยการเผาป่า เป็นภาพเสื่อมเสียป่าสงวนแห่งชาติ

    จังหวัดเชียงราย สรุปผลคดี ตั้งแต่ประกาศ 60 วันห้ามเผานับตั้งแต่วันที่  22 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่  6 เมษายน 2563 มีการจับกุมผู้ต้องหาถึง 6 คดี ผู้ต้องหารวม 9 คนยังถูก แจ้งความดำเนินคดีถึง 18 คดี ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการติดตามจับกุมตัวและการสืบสวนหาข่าว เพื่อให้ได้ตัวผู้กระทำความผิดที่ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าทำลายป่าไม้และทรัพยากรของชาติส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนอีกด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.เชียงราย
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก
แหล่งที่มา : สวท.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ