ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือนประชาชน ระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 14 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 432 ครั้ง

 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือนประชาชนในบริเวณประเทศไทยตอนบน ระมัดวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่

            นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชน เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 9 ลงวันที่ 14 เมษายน 2563 บริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดกับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย โดยจะมีผลกระทบต่อไปอีก 1 วัน ซึ่งจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย และจังหวัดตาก ภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และจังหวัดตราด ส่วนภาคกลาง จังหวัดอุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และจังหวัดราชบุรี

            ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ทำให้เกิดการปะทะกันของมวลอากาศเย็นและอากาศร้อน ส่งผลทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น สามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่ ///////// 14 เม.ย. 63

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ