สถานการณ์น้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บ 61.73 ล้านลูกบาศก์เมตร

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 29 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 944 ครั้ง

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวงอุดมธารา ยืนยัน น้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค เพียงพอไม่ขาดแคลนอย่างแน่นอน ขณะนี้เขื่อนแม่กวงอุดมธารามีปริมาณน้ำกักเก็บ 61.73 ล้านลูกบาศก์เมตร ภายหลังมีพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

            นายเจนศักดิ์  ลิมปิติ  ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวงอุดมธารา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ภายหลังเกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้เขื่อนแม่กวงอุดมธาราได้รับน้ำเพิ่มขึ้น รวม 1,379,801 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้มีปริมาณน้ำกักเก็บในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ขณะนี้ จำนวน 61.73 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 23.47 ของความจุอ่าง โดยจะต้องบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ได้แก่ น้ำเพื่อการประปา และการอุปโภค บริโภค ตั้งแต่เดือนมกราคม - มิถุนายน 2563 รวม 6 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งแล้ว 4.23 ล้านลูกบาศก์เมตร คงเหลือส่งตามแผนอีก 1.77 ล้านลูกบาศก์เมตร ยืนยัน มีน้ำเพียงพอไม่ขาดแคลนอย่างแน่นอน และน้ำเพื่อการเกษตร ไม้ผลและไม้ยืนต้นเดือนมกราคม – เมษายน 2563 รวม 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งแล้ว 13.61 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าแผน 3.61 ล้านลูกบาศก์เมตร เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และบางพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ จึงมีมติส่งน้ำรอบเวรพิเศษช่วยเหลือจำนวน 2 ครั้ง ในพื้นที่ อำเภอบ้านธิ และ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน สามารถแก้ไขและบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนได้

 

            ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ปรากฏการณ์แอลนินโญ ในช่วงนี้ว่า ยังอยู่ในสภาวะเป็นกลาง จนถึงกลางปี ไม่ค่อยมีผลกระทบกับประเทศไทย และปรากฏการณ์ลานินญาอาจจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงกรกฎาคม 2563 โดยกรมอุตุนิยมวิทยา จะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูฝนประมาณช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม 2563 นี้  ดังนั้น โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวงอุดมธารา จึงจัดให้มีการประชุมวางแผนการบริหารจัดการน้ำช่วงฤดูฝนในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2563 เพื่อกำหนดแผนการบริหารจัดการน้ำร่วมกันของทุกฝ่ายต่อไป

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ