ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ(เชียงใหม่) กำชับร้านจำหน่ายก๊าชหุงต้ม หากบรรจุก๊าซไม่ครบตามที่แสดงไว้ ระวังถูกลงโทษตามกฏหมาย

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 21 มิ.ย. 2563
  • อ่าน : 179 ครั้ง

ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ (เชียงใหม่) แนะผู้ประกอบการขายก๊าชหุงต้ม หากบรรจุก๊าซไม่ครบตามที่แสดงไว้ หรือน้อยกว่าที่แสดงไว้ จนเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ระวังถูกลงโทษตามกฏหมาย

นายคมเพชร สำลีเติมสิริ ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า ก๊าชหุงต้ม หรือก๊าซ LPG ที่ใช้ในครัวเรือนนี้เป็นสินค้าหีบห่ออีกชนิดหนึ่ง พรบ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 คือ สินค้าที่ได้บรรจุหรือมีสิ่งหุ้มห่อซึ่งมีเจตนาจะซื้อ ขายหรือจำหน่ายกันตามปริมาณที่บรรจุหรือหุ้มห่อไว้นั้น ไม่ว่าจะซื้อ ขายหรือจำหน่ายสิ่งที่ใช้ บรรจุหรือสิ่งหุ้มห่อด้วยหรือไม่ก็ตาม ดังนั้น ก๊าชหุงต้มจึงต้องแสดงปริมาณของสินค้า(ปริมาณสุทธิไม่รวมถังเปล่า) ที่ภาชนะบรรจุ และจะต้องบรรจุให้ตรงตามที่แสดงด้วย อาทิ ก๊าชหุงต้ม 15 กก. รวมกับน้ำหนักถังเปล่า 16 กก. เมื่อชั่งรวมกันแล้วจะต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 31 กก.

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ ได้จัดเจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจสอบ ร้านจำหน่ายก๊าชหุงต้มในเขตท้องที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยดำเนินการตรวจสอบทั้งสิ้น 4 ราย พบดำเนินการถูกต้อง 3 ราย และกระทำความผิด 1 ราย ในการขายก๊าชหุงต้มที่บรรจุไม่ครบตามที่แสดงไว้ หรือน้อยกว่าที่แสดงไว้ ซึ่งน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดส่ง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดำเนินการเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 10,000 บาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้กำชับให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตาม พรบ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 อย่างเคร่งครัด หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านชั่งตวงวัด หรือพบเครื่องชั่งตวงวัดที่ดัดแปลง แก้ไข หรือมีเจตนาเอาเปรียบผู้บริโภค โปรดแจ้งศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ (เชียงใหม่) โทร. 0-5311-4072 - 3 หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ