พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดน่าน ร่วมพิธีเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2563

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 6 ก.ค. 2563
  • อ่าน : 117 ครั้ง

     ที่วัดมิ่งเมือง อำเภอเมืองน่าน จังหวัด น่าน พระคุณพระสุนทรมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง ประธานฝ่ายสงฆ์ นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำพุทธศาสนิกชน ชาวจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยว ร่วมพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ เนื่องในวันอาสาฬหบูชา เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของชาวพุทธ เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
     บรรยากาศการเวียนเทียน ช่วงหัวค่ำวานนี้ (5ก.ค.63) ที่วัดมิ่งเมือง ได้จัดให้มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผู้เข้าร่วมพิธีฯ ต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเข้าวัด ตรวจวัดอุณหภูมิ และเว้นระยะห่างตลอดกิจกรรมการเวียนเทียน 
     ทั้งนี้ การเวียนเทียน ถือเป็นการบูชาพระรัตนตรัย ซึ่งพุทธศาสนิกชนจะปฏิบัติในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นพิธีกรรมที่มีความสำคัญ พุทธศาสนิกชนควรปฏิบัติด้วยความสำรวม เพื่อสร้างความเลื่อมใสศรัทธาให้เกิดแก่ผู้พบเห็น การเวียนเทียนจะเดินเวียนขวา เป็นการแสดงความเคารพอย่างสูง ตามธรรมเนียมอินเดียในสมัยพุทธกาล ในแต่ละรอบให้ระลึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ ตามลำดับ เมื่อเวียนเทียนครบ 3 รอบแล้ว
นำดอกไม้ธูปเทียนไปปักบูชาตามสถานที่ทางวัดจัดเตรียมไว้เป็นอันเสร็จพิธี

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สร​วิ​ชญ​์ ไชย​คำ​(บรรลือ อินต๊ะไชย ถ่ายภาพ)​
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ