ปภ.เขต 10 ลำปาง เตรียมสรรพกำลัง เครื่องจักร รับมือพายุ “โนอึล” ช่วง 18-20 ก.ย.63 นี้พร้อมเตือนประชาชนติดตามข่าวสาร และเฝ้าระวังฝนตกสะสม

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 16 ก.ย. 2563
  • อ่าน : 105 ครั้ง

     นายเพิ่มวิทยา  กันทะทรง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์สาธารณภัยที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากได้ติดตามสถานการณ์สภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัย ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศฉบับที่ 3 (176/2563) ลงวันที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 11.00 น. แจ้งว่า พายุโซนร้อน “โนอึล” บริเวณทะเลจีนใต้ ตอนกลาง เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในวันที่ 18-20 กันยายน 2563 นี้

     สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และ อ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้นทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากกับมีลมแรงบางพื้นที่ ปริมาณฝนสะสมอาจทำให้เกิดสถานการณ์อุทกภัย

สำหรับพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ระหว่างวันที่ 18-20 กันยายน 2563 ภาคเหนือ ได้แก่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร สุโขทัย ตาก นครสวรรค์ และอุทัยธานี

     จึงขอแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยได้เตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุสาธารณภัยดังกล่าว ขอให้เฝ้าระวังติดตามข่าวสารจากทางราชการและสื่อต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

     อย่างไรก็ตามศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง ยังได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรกล ให้พร้อมที่จะสามารถออกปฏิบัติหน้าที่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพทันทีหากได้รับการร้องขอจากพื้นที่ ที่ประสบเหตุ

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ