ภาพรวมฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศที่จังหวัดลำพูน ลดลงแล้ว

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 15 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 423 ครั้ง

แม้ภาพรวมฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศที่จังหวัดลำพูน ลดลงแล้ว ล่าสุดเตรียมยกระดับศูนย์อำนวยการเป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ สั่งทุกหน่วยพร้อมปฏิบัติการตอบโต้ฝุ่นละอองในอากาศตลอด 24 ชั่วโมง

วันนี้ (15 มกราคม 63) สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมาก ถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 19 - 82 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.นาจักร อ.เมือง แพร่ ทั้งนี้ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.เมือง, ลำพูน พบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 26 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ปริมาณก๊าซโอโซน (O3) มีค่า 40 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) อยู่ในเกณฑ์คุณภาพดี

และล่าสุดเช้าวันนี้ (15 มกราคม 63) นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายวรยุทธ เนาวรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือประจำสัปดาห์ ในพื้นที่ ๙ จังหวัดภาคเหนือ และประชุมหารือการจัดทำประกาศจังหวัดเพื่อลดการเผาในที่โล่ง ณ ห้องประชุม POC ชั้น ๒ ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่ประชุมเห็นควรให้มีการประกาศควบคุมการเผา และบทลงโทษผู้กระทำความผิดลักลอบเผาในที่โล่ง ยกระดับศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัด เป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ให้ทุกส่วนปฏิบัติการตอบโต้อย่างจริงจังตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ที่ประชุมเห็นควรให้ทุกหน่วยทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับการตรวจวัดค่าคุณภาพอากาศจากเครื่องวัดที่ไม่ได้รับการรับรอง ขอให้ประชาชนยึดเอาการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากกรมควบคุมมลพิษเป็นที่ตั้ง เนื่องจากเป็นค่าที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และเป็นค่าเฉลี่ยภาพรวม 24 ชั่วโมง เชื่อมั่นว่าสถานการณ์ในพื้นที่จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประชาชนมีความเข้าใจเรื่องการบริหารจัดการเชื้อเพลิงและให้ความร่วมมืองดเผาในที่โล่งได้เป็นอย่างดี   

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ /ผู้สื่อข่าว สวท.ลำพูน 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ /ผอ.สวท.ลำพูน 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ