จังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีข่าวสารที่ปรากฎบนสื่อสังคมออนไลน์ “ปิดตายขังหมาใต้ถุนศาลากลาง”

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 366 ครั้ง

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีที่มีข่าวสารปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ “ปิดตายขังหมาใต้ถุนศาลากลาง” เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน เป็นการดำเนินการซ่อมแซมตะแกรงใต้ถุนอาคารศาลากลางเท่านั้น

            นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์ “ปิดตายขังหมาใต้ถุนศาลากลาง” เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2563 นั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่ขอเรียนชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเป็นการดำเนินการซ่อมแซมตะแกรงใต้ถุนอาคารศาลากลางจังหวัด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขจรจัดเข้าไปอาศัยอยู่ เนื่องจากสุนัขจรจัดมีจำนวนมาก และมีความดุร้าย โดยสุนัขจรจัดดังกล่าว ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาติดต่อราชการอยู่เป็นประจำ รวมทั้งมีเห็บหมัดสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในสำนักงานที่ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแก้ไขปัญหามาโดยลำดับ ทั้งการทำหมัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การพยายามแยกสุนัขที่ดุร้ายออกจากฝูง

           ทั้งนี้ ในช่วงเย็นของวันที่ 15 มกราคม 2563 หลังจากที่ทราบว่า ยังมีสุนัขบางตัวอาศัยอยู่ด้านในใต้ถุนอาคาร จึงให้เจ้าหน้าที่รีบรื้อตะแกรงเหล็กบางส่วนออก (ซึ่งเป็นจุดที่มีสุนัขอยู่ในช่องทางดังกล่าว) เพื่อให้สุนัขสามารถออกจากใต้ถุนอาคารได้ ต่อมาเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2563 ยังพบว่ามีสุนัขติดค้างอยู่ด้านใน ซึ่งไม่ได้อยู่ในช่องทางที่เจ้าหน้าที่ได้เปิดตะแกรงให้ออก จึงได้รีบดำเนินการรื้อตะแกรงช่องทางดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือสุนัขที่ติดอยู่ด้านใน แต่สุนัขไม่ยอมออกมาข้างนอก จึงได้จัดอาหารและน้ำวางไว้ด้านหน้าช่องทางดังกล่าว

           อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ไม่ได้นิ่งนอนในที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดดังกล่าว ในระยะต่อไปจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้รักสุนัข เพื่อหาบ้านให้สุนัขอยู่ต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ