สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา จัดงานโครงการ กิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี ชาตกาล พระอาจารย์มั่นภูริทัตโต เนื่องในโอกาสได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ

  • ข่าวจาก : สปชส.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 20 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 219 ครั้ง

 

              วันที่ 20 มกราคม 2563 นายสุวิทย์  สุริยะวงศ์  นายอำเภอเมืองพะเยา   เป็นประธาน ในงานโครงการ กิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี ชาตกาล พระอาจารย์มั่นภูริทัตโต เนื่องในโอกาสได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ ภายใต้โครงการ ลานธรรม ลานวิถีไทย  ประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่ง  สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา  จัดขึ้นที่วัดร่องคือ ตำบลแม่ปืม  อำเภอเมืองพะเยา   จังหวัดพะเยา  ทั้งนี้สืบเนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนา และเสนอชื่อ พระอาจารย์มั่นภูริทัตโต เพื่อให้ องค์การยูเนสโกประกาศยกย่อง  และร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล ในปี พศ.2563- 2564 และในการประชุมสมัยสามัญขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ UNESCO เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562  มีมติประกาศยกย่อง พระอาจารย์มั่นภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ ประจำวันปี 2563-2564 และบรรจุการเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปีในวันที่ 20 มกราคม 2553

            โดยมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องได้แก่ กิจกรรมศาสนพิธี  กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา  ส่งเสริมสันติภาพ กิจกรรมทางวิชาการ การเสวนาเผยแพร่ข่าวสาร การประชุมเสวนา

             ทั้งนี้ก่อนพิธีเปิดโครงการฯ  ได้มีการทำบุญตักบาตรโดยมีนายวุฒิชัย  เสาวโกมุท  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชนร่วมกันทำบุตรตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ที่ วัดร่องคือ ตำบลแม่ปืม  อำเภอเมืองพะเยา   จังหวัดพะเยาด้วย 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นิรันต์ บุญแก้ว
บรรณาธิการ : นิรันต์ บุญแก้ว
แหล่งที่มา : สปชส.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ