จ.ลำพูน รณรงค์งดการเผา ขอความร่วมมือประชน ห้ามเผาในที่โล่งแจ้ง หลังภาวะมลพิษ ค่าหมอกควัน อยู่ในระดับรุนแรง

  • ข่าวจาก : สปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 23 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 823 ครั้ง

 

วันนี้ (23 มกราคม 2563) ที่ ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่า หลังภาวะมลพิษทางอากาศเพิ่มสูงขึ้น

จังหวัดลำพูน เดินหน้าแผนยุทธการเชิงรุกแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เพื่อเร่งดำเนินการติดตามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน หลังมีรายงานตรวจพบในพื้นที่มีจุด Hotspot และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ จังหวัดลำพูน เน้นกำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนปฏิบัติการระดับพื้นที่ การบริหารจัดการเชื้อเพลิงให้เหมาะสม และการควบคุมเฝ้าระวังการเผาในบริเวณพื้นที่ป่าที่มีความเสี่ยงและอยู่ในเขตรับผิดชอบของแต่ละพื้นที่

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้เน้นย้ำการเผาในพื้นที่โล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเผาป่า การเผาขยะ การเผาเพื่อหาของป่า หรือแม้กระทั่งการเผาในพื้นที่ส่วนตัวหรือในพื้นที่บ้านของตนเอง โดยเบื้องต้นจะได้ออกประกาศ จังหวัดลำพูน ห้ามบุคคลทำการเผาในที่โล่งแจ้ง ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563

        อย่างไรก็ตาม จังหวัดลำพูน ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด หากจำเป็นจะต้องทำกิจกรรมภายนอกอาคารให้สวมหน้ากากอนามัย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศุภานันท์ ยะถา
บรรณาธิการ : นายชีวิน ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : สปชส.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ