สาธารณสุขลำปาง ยืนยันไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ใน จ.ลำปาง

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 28 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 348 ครั้ง

นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในโซเชียลมีเดีย ว่าขณะนี้มีเด็กลำปางอายุ 8 ขวบ ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงตามข่าวที่ปรากฏดังกล่าว อีกทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชนและประชาชนระงับการเผยแพร่ข่าวดังกล่าว เพราะจะสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน

อีกกรณี ขณะนี้ทางระบบการเฝ้าระวังและดูแลนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่ต้องดูแลเป็นกรณีพิเศษ โดยขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ผ่านการตรวจสอบเบื้องต้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งส่งมาให้ทางโรงพยาบาลลำปางดูแลต่อนั้น ขอให้ประชาชนสามารถมั่นใจในระบบการดูแลของโรงพยาบาลได้ว่ามีความปลอดภัย ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยชาวจีนทั้ง 3 ราย เป็นเพียงกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องดูแลเป็นกรณีพิเศษ ไม่ใช่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สำหรับมาตรการที่ใช้ดูแลผู้ป่วยของโรงพยาบาล มีความพร้อมทั้งทีมแพทย์ พยาบาล และเครื่องมือทางการแพทย์ สามารถยืนยันได้ว่าการมาใช้บริการที่โรงพยาบาลลำปางมีความปลอดภัย

สำหรับข้อแนะนำการดูแลสุขภาพของประชาชน เนื่องจากในช่วงระยะนี้ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ขณะเดียวกันคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงมีความเสี่ยงป่วยเป็นไข้หวัดได้ จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ดื่มน้ำอุ่นให้บ่อยครั้ง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เพื่อให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น อีกทั้งหากไม่จำเป็นไม่ควรออกไปอยู่ในสถานที่โล่งแจ้ง หรือสถานที่ชุมชนแออัด หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมหน้ากากอนามัยก็จะสามารถช่วยป้องกันหมอกควัน ฝุ่นละออง และไข้หวัดใหญ่ได้ หากมีอาการเจ็บป่วย เช่น ไข้ ไอ มีเสมหะ ให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโรค

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี
บรรณาธิการ : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ