ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยกระดับการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 28 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 283 ครั้ง

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เผย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมให้ความร่วมมือยกระดับการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง

            นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยังคงดำเนินการตามมาตรการรับมือสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่มีเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2563 แล้วก็ตาม ปัจจุบันยังได้ยกระดับการคัดกรองเพิ่มขึ้น ในกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองกวางโจว ซึ่งทำการบินมายังจังหวัดเชียงใหม่สัปดาห์ละ 28 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 3 - 5 เที่ยวบิน โดยมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น อาทิ การเปลี่ยนจุดคัดกรองใหม่ และจัดช่องทางเฉพาะสำหรับผู้โดยสารในเที่ยวบินที่ต้องดำเนินการคัดกรอง ซึ่งจากการตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองกวางโจว ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2563 เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 28 มกราคม 2563  จำนวน 15 เที่ยวบิน ผู้โดยสารและลูกเรือจำนวน 1,324 คน ยังไม่พบผู้โดยสารต้องสงสัยหรือเข้าข่ายแต่อย่างใด

            ขณะเดียวกัน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้เร่งดำเนินการจัดพื้นที่คัดกรองแยกจากตัวอาคารผู้โดยสาร เพื่อเตรียมรองรับในกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศยกระดับการคัดกรองโรค ให้ตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากทุกเที่ยวบินที่มาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมทั้ง ได้จัดอุปกรณ์ป้องกันโรคที่เหมาะสม ได้แก่ เจลล้างมือ ถุงมืออนามัย และหน้ากากอนามัย ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วนภายในท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพิ่มความถี่ และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ  โดยเฉพาะบริเวณที่ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวสัมผัส อาทิ รถเข็นกระเป๋า เก้าอี้พักคอย และห้องน้ำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และทุกภาคส่วน ที่ปฏิบัติงานในสนามบิน ทั้งส่วนราชการ สายการบิน และผู้ประกอบการ ตระหนักถึงความสำคัญของสถานการณ์ในครั้งนี้ และพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐ และจะดำเนินการทุกมาตรการอย่างเต็มกำลังเพื่อคุมเข้มและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ