ชาวลำพูนจำนวนมากตื่นตัว กว้านซื้อหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 28 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 903 ครั้ง

"พาณิชย์ลำพูน" ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัย อำเภอเมือง และอำเภอป่าซาง พบชาวลำพูนตื่นตัวดูแลสุขภาพมากขึ้น 

วันอังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 13.30 น. นางนิยดา หมื่นอนันต์ พาณิชย์จังหวัดลำพูน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัย พร้อมแนะนำการปิดป้ายแสดงราคา ตาม พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542  ในพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน เพื่อป้องกันผู้ประกอบการมิให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า และเอาเปรียบผู้บริโภค ในช่วงสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังระบาด ณ เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน  ตลอดจนสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในขณะนี้

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ในพื้นที่จังหวัดลำพูนประชาชนตื่นตัวที่เลือกซื้อสินค้าหน้ากากอนามัยกันมากขึ้น สินค้าหน้ากากอนามัยประชาชนเลือกซื้อหน้ากากแบบ N95 และแบบ 4 ชั้น จนสินค้าหมดสต็อก เนื่องจากซื้อกักตุนไว้กันเอง และซื้อเพื่อส่งไปยังประเทศจีน ที่กำลังประสบปัญหาไวรัสโคโรน่าอู่ฮั่นระบาดอยู่ ณ ขณะนี้ โดยผู้ประกอบการแจ้งว่า สินค้าหน้ากากอนามัยมีในสต็อคน้อยลง และผู้ประกอบการบางร้านไม่มีสินค้าในสต็อค ต้องเอาสินค้าจากร้านเครือข่ายนำมาจำหน่ายให้ลูกค้า และไม่สามารถสั่งซื้อหน้ากากอนามัยจากผู้ผลิตได้ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิต ผลิตสินค้าไม่ทันต่อการจำหน่าย 

สำหรับราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัย N95 ยี่ห้อ 3M แพ็ค 3 ชิ้น ราคา 170 บาท หน้ากาก PM.2.5 ยี่ห้อ Welcare แพ็ค 5 ชิ้น ราคา 100 บาท หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ Bewall กล่องละ 50 ชิ้น ราคา 100-120 บาท หน้ากากอนามัย 3DMask สำหรับเด็ก 5 ชิ้น ราคา 130 บาท หน้ากากอนามัย N95 ยี่ห้อ MAG D Care ราคาชิ้นละ 40 บาท และหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ Mask แพ็ค 2 ชิ้น ราคา 25 บาท และพบว่าผู้ประกอบการร้านขายยาทุกร้านมิได้มีการกักตุนสินค้า และมิได้มีการสต็อกสินค้าไว้ในปริมาณมาก 

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชน หรือผู้บริโภค ซื้อหน้ากากอนามัยเท่ากับความจำเป็นเท่านั้น มิควรกว้านซื้อไป เพื่อกักตุน หรือเพื่อนำไปขายต่อเก็งกำไร หากพบเห็นการจำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาเกินจริง แจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ