โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา เตรียมป้องกันปัญหาหมอกควันอย่างเต็มที่

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 30 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 233 ครั้ง

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา เตรียมป้องกันปัญหาหมอกควันอย่างเต็มที่ โดยให้นักเรียนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง และเตรียมทำห้องปลอดฝุ่นป้องกันปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ

           

            รศ. ปรียานันท์ แสนโภชน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวถึงแนวทางการป้องกันปัญหาหมอกควันในมหาวิทยาลัยพะเยาและโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ว่า จากปัญหาที่พบการเกิดไฟไหม้ป่าบริเวณภูเขาโดยรอบของมหาวิทยาลัย ส่งผลให้ค่าหมอกควันสูงเกินค่ามาตรฐาน ทำให้ทางโรงเรียนต้องประกาศให้นักเรียนได้มีการเตรียมตัวและป้องกันปัญหาหมอกควันดังกล่าว ซึ่งในช่วงนี้จะให้นักเรียนงดกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภท รวมถึงการเข้าแถวเคารพธงชาติ และกิจกรรมอื่นๆ โดยให้ทำกิจกรรมในห้องเรียนทั้งหมด เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะหมอกควันที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียน และขณะนี้ได้เตรียมการที่จะดำเนินการสร้างห้องปลอดฝุ่น โดยร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเป็นสถานที่ให้นักเรียนและบุคลากรได้เข้าไปใช้ ในการป้องกันปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ

                สำหรับสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา วันนี้ (30 ม.ค.63) เวลา 11.00 น. คุณภาพอากาศมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) อยู่ที่ 86 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) อยู่ที่ 106 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า AQI หรือดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 190 เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ  

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ