คณะครูและเด็กนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ ร่วมด้วยช่วยกันเก็บใบไม้แห้ง รอบโรงเรียน อัดบดเป็นก้อน ส่งจำหน่าย เพื่อหารายได้ระหว่างเรียน

  • ข่าวจาก : สวศ.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 3 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 2115 ครั้ง

เด็กนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วยกัน เก็บใบไม้แห้งรอบบริเวณโรงเรียน นำอัดบดเป็นก้อน ส่งจำหน่าย หารายได้ระหว่างเรียน แทนการเผาทิ้ง ด้านบริษัท วี อี โค จำกัด นำนวัตกรรมจากเครื่องอัดฟางและรถไถ สนับสนุนการอัดบดใบไม้ สร้างจิตสำนึกแก่เยาวชน และ ช่วยลดปัญหาหมอกควันไฟป่า
ช่วงเช้าวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 นายกันต์ยศ เจริญพร ครูผู้สอน หัวหน้างานกิจการนักเรียน โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่ฮ่องสอน นำนักเรียนพักนอนกว่า 20 คน ร่วมเก็บกวาดใบไม้แห้ง ณ บริเวณสวนป่าหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่ฮ่องสอน ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ทหาร และพนักงาน บริษัท วี อี โค จำกัด ร่วมกันเก็บกวาดใบไม้ เพื่อนำเข้าบดอัด เป็นก้อน แล้วส่งจำหน่ายให้กับบริษัท วี อี โค จำกัด เพื่อผลิตเป็นถ่านอัดแท่งต่อไป  ทำให้เด็กนักเรียนได้มีกิจกรรมร่วมกัน ในการช่วยทำความสะอาดบริเวณโรงเรียน สร้างรายได้ระหว่างเรียน และสร้างจิตสำนึกที่ดี เพื่อลดปัญหาการเผาทำลาย และลดการสะสมเชื้อเพลิง  เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกัน แก้ปัญหาการเกิดไฟป่า ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยบริษัท วี อี โค จำกัด รับซื้อใบไม้อัดก้อน ในราคา กิโลกรัมละ 2 บาท
   โดย นายพีระพล หวังก่อนใคร ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท วี อี โค จำกัด ได้นำรถไถและเครื่องอัดฟาง มา สนับสนุนการอัดบดใบไม้ของเด็กนักเรียน  จำนวน 1 คัน เพื่อความสะดวก และรวดเร็ว ซึ่งคุณสมบัติของเครื่องอัดฟางนั้น ทำให้ใบไม้อัดแน่น ได้น้ำหนักเยอะ คุ้มค่ามากกว่า การใช้เครื่องอัดบดใบไม้จากแรงคน 
    นายพีระพล หวังก่อนใคร ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท วี อี โค จำกัด ได้กล่าวว่า หากพี่น้องประชาชนที่สนใจในการอัดบดใบไม้  บริษัท วี อี โค จำกัด ยินดีสนับสนุนเครื่องอัดฟาง ในส่วนของพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน     สำหรับพื้นที่ต่างอำเภอนั้น บริษัทยินดีสนับสนุนมอบเครื่องอัดบดใบไม้ให้ โดยขอให้ติดต่อสอบถามไปได้ที่ปลัดอำเภอ แต่ละอำเภอ ที่รับผิดชอบในเรื่องของไฟป่า  ทั้งนี้ก็ เพื่อ ” ช่วยกันทำใบไม้ให้มีค่า ก่อนที่ใบไม้จะถูกเผาเป็นไฟป่า และหมอกควัน ..”

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รัชนี ดัชถุยาวัตร
บรรณาธิการ : บวรนันท์ แสนทวีสุข
แหล่งที่มา : สวศ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ