อุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน วันที่ 9 – 13 ก.พ. ทั่วไทยอากาศแปรปรวน

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 7 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 375 ครั้ง

อุตุนิยมวิทยาประกาศ วันที่ 9 – 13 ก.พ. ทั่วไทยอากาศแปรปรวน ภาคเหนือเสี่ยงฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายและรักษาสุขภาพ เกษตรกรควรระวังความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

นายจรัล เตชะสืบ หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาลำพูน เปิดเผยว่า วันที่ 7 ก.พ. 2563 กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 2 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 9-13 ก.พ. 2563 ประเทศไทยตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก โดยในบริเวณภาคเหนือตอนบนจะมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยภาคเหนือช่วงวันที่ 9-10 ก.พ. 2563 มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำพูน, ลำปาง, พะเยา, แพร่ และน่าน หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ กับมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาฯ สำหรับยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 1-10 องศาฯ และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นบริเวณยอดดอยในภาคเหนือ

 

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่คลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายและรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน สำหรับเกษตรกรควรระวังความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ