คณะสงฆ์ และจังหวัดพะเยา ประชุมเตรียมพร้อมดำเนินงานพระราชทานเพลิงศพ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 14 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 419 ครั้ง

พระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดศรีอุโมงค์คำ ประธานฝ่ายสงฆ์ , นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมประชุมคณะกรรมการดำเนินงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำพระอารามหลวง หลังจากมรณภาพไปเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2562 ณ ศาลาปฏิบัติธรรมวัดศรีโคมคำ เพื่อเตรียมความพร้อมในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 24 กุมภาพันธ์ 2563 โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.00 น.

             พระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดศรีอุโมงค์คำ กล่าวว่า หลวงปู่พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ เป็นพระชั้นผู้ใหญ่ มีลูกศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก ทางคณะสงฆ์จังหวัดพะเยาและจังหวัดพะเยา จึงได้ร่วมมือกันในการจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยการร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้างเมรุปราสาทนกหัสดีลิงค์ยิ่งใหญ่ ซึ่งมีทำเลที่ตั้งที่บริเวณหน้าศาลาปฏิบัติธรรมวัดศรีโคมคำพระอารามหลวง ติดกับกว๊านพะเยา ซึ่งกำหนดพระราชทานพิธีเพลิงศพในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

            ด้านพระสุนทรกิตติคุณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ กล่าวว่า การสร้างเมรุปราสาทนกหัสดีลิงค์ ของหลวงปู่พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ ซึ่งได้มรณภาพไปเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2562 และกำหนดพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ทางคณะสงฆ์ได้ร่วมกับจังหวัดพะเยา โดยมีการว่าจ้างช่างจากเชียงใหม่ในการสร้างปราสาท เมรุปราสาทฯ ซึ่งการสร้างเมรุปราสาทในครั้งนี้ ถือว่าใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมา และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเมรุปราสาทแห่งนี้ใช้เงินในการก่อสร้างจำนวน 1,300,000 บาท ใช้เวลาในการก่อสร้าง เป็นเวลา 1 เดือน โดยในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีการเคลื่อนสรีระสังขารหลวงปู่อุบาลีคุณูปมาจารย์  ขึ้นสู่เมรุปราสาทนกหัสดีลิงค์ และจะมีการสวดพระพุทธมนต์ทุกวัน โดยหลังจากพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 แล้ว  ในวันเดียวกันนั้นก็จะเป็นการประกอบพิธีแบบล้านนาจนถึงเวลา 21.00 น. จึงจะมีการเผาจริง คณะสงฆ์ และจังหวัดพะเยา จึงขอเชิญชวนประชาชน คณะศรัทธา และลูกศิษย์หลวงปู่ฯ ร่วมพิธี ในวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ