กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งอากาศยานสนับสนุนการดับไฟป่าในพื้นที่ภูเขาสูงชันเขต อ.ลอง จ.แพร่

  • ข่าวจาก : สวท.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 14 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 361 ครั้ง

          ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควันอำเภอลอง จังหวัดแพร่ สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ และชุดปฏิบัติการพิเศษเสือไฟ เข้าดับไฟป่าในพื้นที่ตำบลเวียงต้าซึ่งเป็นภูเขาสูงชัน โดยได้รับการสนับสนุนอากาศยานดับไฟป่าจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สามารถควบคุมไฟป่าได้สำเร็จ ป้องกันพื้นที่ป่าได้กว่า 500 ไร่

          วันนี้(14 กุมภาพันธ์ 2563) เวลา 08.00 น. นายจรินทร์ เก่งสงวนสิทธิ์ นายอำเภอลอง จังหวัดแพร่ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควันอำเภอลอง พร้อมด้วยนายธีระ เงินวิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแพร่ ลงพื้นที่ตรวจติดตามและอำนวยการดับไฟป่าในพื้นที่ตำบลเวียงต้า อำเภอลอง ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน

โดยมีการบูรณาการของหน่วยงานต่างๆ ทั้งฝ่ายปกครองอำเภอลอง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอลอง เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าดอยผากลอง สถานีควบคุมไฟป่าแม่ยม ชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า(เสือไฟ) จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร. 10 และ 11 ชุดปฏิบัติการพิเศษ(เหยี่ยวไฟ) จากกรมป่าไม้ สถานีตำรวจภูธรเวียงต้า ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลเวียงต้า ผู้ใหญ่บ้านและเครือข่ายชุดดับไฟหมู่บ้าน พร้อมด้วยประชาชนจิตอาสา แบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด เข้าดับไฟในพื้นที่หมู่ที่ 7 และหมู่ที่ 8 ตำบลเวียงต้า

นอกจากนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ส่งอากาศยานดับไฟป่า ปภ.KA-32 เข้าร่วมสนับสนุนโปรยน้ำดับไฟจำนวน 11 เที่ยว สามารถดับแนวไฟป่าเป็นระยะทางมากกว่า 4,000 เมตร ทำให้ควบคุมไฟป่าและป้องกันพื้นที่ป่าได้กว่า 500 ไร่

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : วัชระ เพชรพลอย
แหล่งที่มา : สวท.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ