คุณภาพอากาศ เชียงใหม่ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 254 ครั้ง

สถานการณ์คุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ  เนื่องจากสภาพลมอ่อน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงหลีกเลี่ยงและงดกิจกรรมกลางแจ้ง ..//

          นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่งสารถึงประชาชนชาวเชียงใหม่ ผ่านแอปพลิเคชัน AirCMI  ว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่เชียงใหม่  วันนี้ (17 ก.พ.63) ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยทั้งจังหวัด อยู่ที่ 138 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ  จากข้อมูลเมื่อเวลา 11.41 น. (17 ก.พ.2563) โดยส่วนใหญ่คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์สีแดง และมีเพียง 5 อำเภอเท่านั้นที่อยู่ในเกณฑ์สีส้ม  เนื่องจากสภาพลมอ่อนทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันมากขึ้น

          ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนทั่วไป   เฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยง ขอให้หลีกเลี่ยงและงดกิจกรรมกลางแจ้ง  หากมีความจำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัยในการป้องกันตนเอง  ถ้ามีอาการทางสุขภาพ เช่น แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรปรึกษาแพทย์
            อย่างไรก็ตาม  ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ ได้ที่โปรแกรม AirCMI ก่อนออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ