ชาวม่อนแจ่มยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 18 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 276 ครั้ง

          ชาวม่อนแจ่ม 3 หมู่บ้าน รวมตัวยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากภาครัฐ หลังได้รับความเดือดร้อนจากการจัดระเบียบพื้นที่ ในขณะที่บางรีสอร์ทได้ปิดบริการแล้ว

          ที่องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านและผู้ประกอบการรีสอร์ทบนดอยม่อนแจ่ม หมู่ 4 , 7 และ 11 ในตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นับร้อยคนรวมตัวยื่นหนังสือ เรื่องขอให้บังคับใช้กฎหมายต่อชาวไทยภูเขาอย่างเป็นธรรม หลังมีการจัดระเบียบพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และมีคำสั่งที่จะตัดไฟตามมา รวมถึงเรื่องกฎหมายป่าไม้ที่ทำกินอยู่ปัจจุบัน ทั้ง พรบ.อาคาร และ พรบ.โรงแรม ซึ่งล่าสุดมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรีสอร์ทจำนวน 27 ราย รวมถึงมีการตัดไฟชาวบ้านบางส่วนที่พ่วงไฟมาจากโครงการหลวงหนองหอย

          โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับหนังสือจากนายชัยชนะ สุขสกุลปัญญา ตัวแทนชาวบ้าน พร้อมกล่าวว่า จะนำข้อร้องเรียนของชาวบ้านทั้งหมด ไปยื่นต่อนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นจะมีการประชุมกับคณะกรรมการชุดใหญ่ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

          ด้านนายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) กล่าวว่า ทางภาครัฐพยายามจะแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ต้นน้ำชั้น 1 และ 2 ซึ่งเสี่ยงต่อการพังทลายของหน้าดิน อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้ รวมถึงเป็นการใช้พื้นที่ที่ผิดวัตถุประสงค์ จึงต้องเร่งแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

          โดยล่าสุดรีสอร์ทที่ได้ลงทะเบียนตามคำสั่งของ คสช. ปี พ.ศ. 2559 ก็ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่สำหรับรีสอร์ทอื่นก็ทยอยปิดให้บริการ พร้อมเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

          สำหรับดอยม่อนแจ่ม เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ได้เข้าสำรวจพื้นที่ พบว่าปัจจุบันมีผู้ประกอบการรีสอร์ทจำนวน 116 แห่ง ถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 27 ราย และมี 216 ราย ที่มีการนำพื้นที่เกษตรมาสร้างรีสอร์ทกว่า 300 ไร่ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบสอบสิทธิ์การใช้ประโยชน์ที่ดินให้เป็นไปตามกฎหมาย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประสิตา ช่วยประดิษฐ์
บรรณาธิการ : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ