จังหวัดแพร่........สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ ยังคงน่าเป็นห่วง เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนักเพื่อจะดับไฟในป่า

  • ข่าวจาก : สปชส.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 19 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 159 ครั้ง

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดแพร่ยังคงหน้าเป็นห่วง ในหลายพื้นที่ในจังหวัดแพร่ ซึ่งขณะนี้มีหลายจุดที่ไฟป่ายังคงลุกไหม้ โดยที่ตำบลไทรย้อย อำเภอเด่นชัย  ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง และบ้านแม่ลัว ตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่ เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานหนักกันทุกพื้นที่เพื่อที่จะดับไฟที่ลุกไหม้ในป่า และด้วยเหตุผลนี้จึงส่งผลให้พื้นที่จังหวัดแพร่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกิดขึ้น โดยวันนี้(19ก.พ.63) เวลา 15.00 น. สถานีตรวจคุณภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษ ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่วัด PM 2.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  คุณภาพอากาศเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
สำหรับในเขตพื้นที่บ้านแม่แคม ตำบลสวนเขื่อน และในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน อำเภอเมืองแพร่ วันนี้เป็นวันที่ 3 ที่ยังคงมีไฟป่าประทุอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เสือไฟกว่า 40 นาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อจะดับไฟป่าที่ลุกไหม้ แต่ก็เป็นพื้นที่บนเทือกเขา ซึ่งยากต่อการเข้าถึงของเจ้าหน้าที่ 
นายเอกพงศ์  ทะฤาษี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่เผยว่า บ้านแม่ลัว มักจะเกิดปัญหาไฟป่าขึ้นทุกปี  สาเหตุมาจากการจุดไฟเผาของคนเข้าไปหาของป่าในพื้นที่  และคาดว่าเป็นเพราะทางรก ทำให้เข้าป่ายาก เลยเผาเพื่อง่ายต่อการเดินทาง สำหรับพื้นที่บ้านแม่ลัวเป็นพื้นที่สันเขา มีภูเขาที่สูงชัน บริเวณที่เกิดเหตุเป็นทางเข้าหมู่บ้านที่ชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นต่างถิ่นหรือในหมู่บ้าน มักจะมาหาของป่ากันตลอด จึงยากต่อการเฝ้าระวัง เพราะการเข้าป่าสามารถเข้าได้หลายทาง /.
 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
แหล่งที่มา : สปชส.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ