คณะกรรมการอำนวยการกำกับดูแลและอนุญาตการใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน พิจารณาและรับรองผลการตรวจ ควบคุมคุณภาพสินค้า จากผู้สมัคร ขอรับ GI จำนวน 12 ราย

  • ข่าวจาก : สปชส.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 23 ธ.ค. 2562
  • อ่าน : 276 ครั้ง

 บ่ายวันนี้(23 ธค.)คณะกรรมการอำนวยการกำกับดูแลและอนุญาตการใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือ GI ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน จัดประชุมที่ศาลากลาง จ.แม่ฮ่องสอน  โดยมีนางสาวศันสนีย์ ทาสม  รองผู้ว่าราชการ จ.แม่ฮ่องสอนเป็นประธานการประชุม   เพื่อรายงานผลความก้าวหน้าในการยื่นขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือ GI ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน พร้อมทั้งรายงานผลการลงพื้นที่ตรวจควบคุมคุณภาพสินค้าและผลการตรวจประเมินเกษตรกรผู้สมัครขอใช้ตราสัญลักษณ์ GI ถั่วลายเสือ แม่ฮ่องสอนจำนวน 12 ราย ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้พิจารณาและรับรองผลการตรวจควบคุมคุณภาพสินค้าของผู้สมัครทั้ง 12 ราย   ซึ่งจะทำให้ขายถั่วลายเสือได้ในราคาสูงกว่าท้องตลาด

      นอกจากนั้นทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมเปิดรับสมัครสมาชิกผู้ผลิตสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2563 ในฤดูการผลิตหลังการทำนาช่วงต้นฤดูฝนและช่วงปลายฝนและกลุ่มผู้แปรรูปถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอนคั่วเกลือ

      ถั่วลายเสือคั่วเกลือมีคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงานคาร์โบไฮเดรต เส้นใย ไขมัน โปรตีน วิตามินบี ธาตุแคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมและธาตุสังกะสี/

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : วาสนา /ข่าว / ศุภวัฒน์/ภาพ
บรรณาธิการ : วาสนา ไขแก้ว
แหล่งที่มา : สปชส.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ