น่านจัดกิจกรรม เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ “64 ปี โรงพยาบาลน่าน วิ่งรักษ์หัวใจ”

  • ข่าวจาก : สปชส.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 24 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 706 ครั้ง

จังหวัดน่าน โดยโรงพยาบาลน่าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ “64 ปี โรงพยาบาลน่าน วิ่งรักษ์หัวใจ” เนื่องในโอกาสครบรอบเปิดทำการโรงพยาบาลน่านปีที่ 64 จัดหาทุน โดยมี ดร.นพ.พิศิษฐ์  ศรีประเสริฐ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต  รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

สำหรับกิจกรรม เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ “64 ปี โรงพยาบาลน่าน วิ่งรักษ์หัวใจ” จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย และจัดหารายได้สนับสนุนการดำเนินงานของ “ศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลน่าน” ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจในจังหวัดน่าน ที่มีมากกว่า 300 ราย ต่อปี ลดความสูญเสียในการส่งต่อผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีภาวะวิกฤติ

ทั้งนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมวิ่งในระยะทาง 21 กิโลเมตรจำนวน 439 คน ระยะทาง 10 กิโลเมตรจำนวน  685  คน และสมัครเดิน-วิ่งระยะทาง 5 กิโลเมตร จำนวน 2,564  คน รวมผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้นกว่า 3,688  คน โดยมียอดบริจาคร่วมสนับสนุน ศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลน่านแล้วกว่า 1,849,382 บาท โดยมีเหล่าศิลปินดารา ศิลปินตลก นักแสดง ร่วมกิจกรรม สนับสนุนการจัดกิจกรรมสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลน่าน อาทิ บี๋ สวิช,ต๊อก ศุภกร,ต๋อง ชวนชื่น,สีหลอด เชิญยิ้ม,ไวท์ กุลธวัช และหมอภาคย์ เป็นต้น

        ด้านแพทย์หญิงอัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า โรงพยาบาลน่าน นับเป็นหน่วยบริการสาธารณสุขที่ให้ความสำคัญกับการทำงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค โดยมุ่งเน้นให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเอง ออกกำลังกาย บริโภคอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อลดโรคเรื้อรัง อันจะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีและอายุยืนยาว

โดยทางโรงพยาบาลน่าน ได้จัดกิจกรรมวันครบรอบเปิดทำการโรงพยาบาลน่านปีที่ 64 ขึ้น ระหว่างวันที่ 21 – 23 กุมภาพันธ์ 2563 โดยมีกิจกรรม ประกอบด้วย พิธีทำบุญวันครบรอบเปิดทำการโรงพยาบาลน่าน ปีที่ 64 พิธีเปิดหน่วยตรวจสวนหัวใจและหลอดเลือด พิธีเปิดคลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ และกิจกรรมวิชาการสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เรื่องการป้องกันและการดูแลรักษาผู้บาดเจ็บจากการออกกำลังกาย  กิจกรรมวิชาการสำหรับประชาชนทั่วไป เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายตามกลุ่มโรค และโภชนาการที่เหมาะสม การแข่งขันฟุตบอลการกุศล “รักษ์หัวใจ กระทบไหล่ดารา” ระหว่างทีมรวมดาราและทีม วีไอพี น่าน ณ สนามกีฬากลางองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน และกิจกรรม “64 ปี โรงพยาบาลน่าน วิ่งรักษ์หัวใจ”

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : กัมปนาท พอจิต
บรรณาธิการ : กัมปนาท พอจิต
แหล่งที่มา : สปชส.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ