เลขานุการ ศูนย์อำนวยการ จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร ภาค 3 ชื่นชม จ.แม่ฮ่องสอน ต้นแบบการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า บูรณาการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน นำร่องสร้างมูลค่าให้ใบไม้แห้งแทนการเผา

  • ข่าวจาก : สวศ.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 26 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 245 ครั้ง

ที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่ฮ่องสอน พล.ต.วีระยุทธ กวยะปาณิก เลขานุการ ศูนย์อำนวยการ จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร ภาค 3 กล่าวชื่นชมจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า เป็นต้นแบบของการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า  โดยมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะ บริษัท วี อี โค จำกัด ซึ่งนำโดย นายพีระพล หวังก่อนใคร ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท ซึ่งเป็นคนแม่ฮ่องสอน ที่สำนึกรักบ้านเกิดเดินหน้ารับซื้อใบไม้แห้ง ไม่จำกัดจำนวน  

นอกจากนี้ยังให้การสนับสนุนเครื่องอัดบดใบไม้และเครื่องอัดฟาง ให้แก่ชุมชนและส่วนราชการที่ต้องการใช้เครื่องมือในการอัดบดใบไม้ก้อน ถือว่าเป็นการนำร่อง สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบไม้แห้ง แทนการเผาทำลาย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันลดหมอกควันไฟป่า พร้อมกับรับซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 2 บาท เพื่อนำไปผลิตเป็นถ่านอัดแท่ง และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย

ด้านนายอดิสร แดงเรือน ผู้อำนวยการโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่ฮ่องสอน ได้นำนักเรียนพักนอนกว่า 20 คน ช่วยกันเก็บกวาดใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นรอบๆ บริเวณโรงเรียน ที่มีเป็นจำนวนมาก แล้วอัดบดเป็นก้อน จำหน่ายให้กับบริษัท วี อี โค จำกัด ที่นำรถมารับซื้อถึงที่ โดยรับซื้อในกิโลกรัมละ 2 บาท  ซึ่งทางโรงเรียนได้อัดบดใบไม้ได้จำนวนกว่า 2,233 กิโลกรัม คิดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 4,466 บาท สร้างความปลื้มใจให้กับเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ นายพีระพล หวังก่อนใคร ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท ขอให้พี่น้องประชาชน ช่วยกันเก็บรวบรวมใบไม้ เพื่อนำส่งจำหน่ายให้กับทางบริษัท ซึ่งทางบริษัท ยังคงเดินหน้ารับซื้อใบไม้แห้งจากพื้นที่ต่างๆ โดยจะรับซื้อใบไม้แห้งไปจนถึงช่วงเดือนเมษายนนี้ ไม่จำกัดจำนวน หากประชาชนในพื้นที่ต่างๆ สนใจเรื่องของการบดอัดใบไม้ และการรับซื้อ สอบถามได้โดยตรงที่บริษัทวี อี โค จำกัด โทร. 065 2498978

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รัชนี ดัชถุยาวัตร
บรรณาธิการ : บวรนันท์ แสนทวีสุข
แหล่งที่มา : สวศ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ