โรงแรมในเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบหนัก จากโควิด 19

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 29 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 504 ครั้ง

                   โรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบหนัก จากโรคโควิด - 19 ยอดนักท่องเที่ยวหดหายลดลงเหลือ 50 เปอร์เซนต์  ขณะเดียวกัน ยังหวั่นเดือนมีนาคม ถึงเมษายน นักท่องเที่ยวอาจ ลดลงเหลือเพียง 20 เปอร์เซนต์ 
                    นาง ละเอียด บุ้งสีทอง      นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ  บอกว่า สถานการณ์นักท่องเที่ยว เข้าพักตามโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะนี้ลดลงมากถึง 50 เปอร์เซนต์ เป็นนักท่องเที่ยว ที่จองล่วงหน้า มาก่อนแล้ว แต่ไม่มีการจองเพิ่มใหม่ ของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนหายไปเกือบ 100 เปอร์เซนต์ ที่มีเข้ามาพักส่วนใหญ่ เป็นคนแถบยุโรป และคนไทย ขณะเดียวกัน มีความกังวลว่า ในเดือนมีนาคม - ถึงเดือนเมษายน นักท่องเที่ยว อาจถดถอยลดน้อย ลงต่อเนื่อง อาจเหลือเพียง 20 เปอร์เซนต์เท่านั้น โดยขณะนี้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ต่างกลัวกับโรคโควิด -19 ต่างคนต่างงดการเดินทาง ออกไปก่อน
                    ปัจจุบัน โรงแรมที่เป็นสมาชิกสมาคมโรงแรมภาคเหนือ มีสมาชิก 66 โรงแรม รวมห้องพัก 8 พัน 800 ห้อง ส่วนภาพรวมทั้งหมดเชียงใหม่ มีโรงแรมรวม 2 พันกว่าแห่ง รวมห้องพัก กว่า 6 หมื่นห้อง ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทั้งหมด
     อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น การแพร่ะบาดโรคโควิด- 19 ยังไม่สามารถควบคุมได้ ไปถึงไตรมาส 3 คือเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกรกฏาคม อนาคตคงต้องมีมาตรการออกมา เพื่อพยุงให้โรงแรมอยู่รอด ด้วยมาตราการ 3 ประการคือ อาจให้พนักงานหยุดโดยไม่ได้รับเงินเดือน  ให้พนักงานใช้สิทธิ์วันหยุด วันพักร้อน ลาพักผ่อนให้หมด และเมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายน หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจมีการปรับ -  ลดวันทำงาน ของพนักงานลง  และให้ทุกคนร่วมมือกันประหยัด ค่าใช้จ่ายในองค์กรเพื่อความอยู่รอด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
บรรณาธิการ : สทท.เชียงใหม่
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ