นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ชี้แจงกรณีหญิงไทยเดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้เข้านั่งรับประทานหมูกระทะโดยไม่กักตัว 14 วัน

  • ข่าวจาก : สปชส.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 5 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 293 ครั้ง

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ชี้แจงกรณีหญิงไทยเดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้เข้านั่งรับประทานหมูกระทะโดยไม่กักตัว 14 วัน

     วันที่ 5 มีนาคม 2563 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า กรณีที่มีการแชร์ภาพ และข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ที่มีหญิงไทยได้เดินทางกลับจากประเทศพื้นที่เสี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 (เกาหลีใต้) ไม่ได้กักตัวเอง 14 วัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้ และได้พาครอบครัวไปรับประทานอาหาร ที่ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งบริเวณชุมชนสันโค้งน้อย  เขตเทศบาลนครเชียงราย เมื่อค่ำวันที่ 4 มีนาคม 2563 ได้สร้างความวิตกกังวลแก่ผู้ที่เข้าใช้บริการในร้านอาหาร และประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง 

     เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้รับคำสั่งจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามหญิงไทยคนดังกล่าวที่บ้าน พบว่า หญิงไทยรายนี้เดินทางกลับมาจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ (ซึ่งไม่ใช่เมืองที่มีการแพร่ระบาด) โดยเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 มีนาคม 2563 และได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส( อยู่ระหว่างรอผล ) โดยถูกกักตัวไว้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จนถึงเวลา 07.00 น. ของวันที่ 4 มีนาคม 2563 จึงถูกปล่อยตัว จากนั้น จึงได้เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เดินทางต่อถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเวลา 12.15 น. ในวันเดียวกัน โดยระหว่างเดินทางได้ใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกตลอดเวลา ก่อนที่เย็นวันนั้นจะได้เดินทางไปรับประทานอาหารกับญาติที่ร้านหมูกระทะตามที่เป็นข่าว

     ในการนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการตรวจสุขภาพของเจ้าตัวและครอบครัวเบื้องต้น พบว่า ไม่มีไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก อุณหภูมิร่างกายปกติ (36.9 องศาเซลเซียส) พร้อมขอความร่วมมือ ให้กักตัวอยู่ในบ้านเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่จะเฝ้าระวังโดยการโทรศัพท์ติดตามสอบถามอาการทุกวัน จนครบระยะเวลากับตัว 14 วัน โดยหญิงไทยคนดังกล่าวได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษสังคมที่กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

          ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่ทำความสะอาดร้านหมูกระทะดังกล่าว โดยเจ้าของร้านได้ดำเนินการปิดร้านเป็นเวลา 1 วัน (5 มีนาคม 2563) เพื่อทำความสะอาดและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วย

          ทั้งนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้รับคำสั่งจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ผู้ใหญ่บ้านทุกพื้นที่ช่วยตรวจสอบ คัดกรอง ลูกบ้านในพื้นที่ที่เดินทางจากประเทศพื้นที่เสี่ยง โดยดำเนินการประสาน อสม และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เร่งสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการและควบคุมเฝ้าระวังสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อและการระบาดของโรคอย่างเข้มงวดต่อไปแล้วด้วย

     จึงขอเรียนว่า จังหวัดเชียงรายได้ดำเนินการตามที่มีกระแสข่าวที่อยู่ในความสนใจของสาธารณชนอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และรวดเร็วทันทีทันใด โดยใช้กระบวนการที่ส่วนราชการเกี่ยวข้องถือปฏิบัติตามมาตรฐานสากล เพื่อให้เกิดความอบอุ่นใจ ความสบายใจ และไม่ตกเป็นผู้ถ่ายทอดแพร่กระจายข่าวที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ดังนั้น จึงขอสร้างความเชื่อมั่นที่จังหวัดเชียงรายจะดูแลประชาชนได้อย่างดีที่สุด และให้ประชาชนมีความมั่นใจในกระบวนการที่ดำเนินการที่เชื่อถือได้ อีกทั้ง มีคุณภาพตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกอีกด้วย

Cr. ภาพ - เกรียงไกร ปัญโญกาศ
,เพจร้านเวียงหลวงหมูกระทะ&ซีฟู๊ดเชียงราย
 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายรังสิมันตุ์ วงค์วรรณ์
บรรณาธิการ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย
แหล่งที่มา : สปชส.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ