จังหวัดแพร่ ชี้แจงข่าวไล่ให้แรงงานจากเกาหลีใต้ไปกักตัวเฝ้าระวังโรคในป่าไม่เป็นความจริง

  • ข่าวจาก : สวท.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 11 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 435 ครั้ง

          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ชี้แจงข่าวไล่ให้แรงงานที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ไปกักตัวเฝ้าระวังโรค COVID-19 ในป่าไม่เป็นความจริง ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้สั่งการให้สร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนโดยเฉพาะกับผู้นำชุมชน เพื่อไม่ให้ตื่นตระหนก เกิดความรังเกียจ ที่อาจจะทำให้เกิดความแตกแยกในชุมชนได้

          นายแพทย์ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวและส่งต่อกันในสื่อออนไลน์ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ไม่ดูแลผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้และไล่ให้ไปกักตัวในป่านั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ข้อเท็จจริงคือ ผู้ที่เข้าข่ายต้องกักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรคดังกล่าว ได้แจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ตั้งแต่แรกแล้วว่ามีความประสงค์ที่จะแยกตัวไปพักที่บ้านสวนซึ่งมีความเหมาะสมไม่อยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัวและสะดวกกับตนเองมากกว่า โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวและสังเกตอาการตนเอง พร้อมทั้งมีการติดตามดูแลสอบถามอาการผ่านทางญาติเป็นประจำทุกวัน

          ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ดำเนินการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับโรค COVID-19 โดยเฉพาะกับผู้นำชุมชน ให้ทราบถึงลักษณะของโรค การติดต่อ ขั้นตอนการกักตัวและดูแลตนเองต้องทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ตื่นตระหนกจนทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจ เกิดความรังเกียจผู้ที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ซึ่งจะทำให้เกิดความแตกแยกในชุมชนได้ ขอให้เข้าใจว่าบุคคลเหล่านี้ไม่ใช่คนป่วย ในจำนวน 100 คนที่กลับมาอาจจะไม่ป่วยเลยก็ได้ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ได้วางแผนที่จะเข้าไปพูดคุยสร้างความเข้าใจ มีการจัดประชุมหมู่บ้าน ในช่วงสัปดาห์นี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้า

          สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย ต้องการสอบถามรายละเอียด หรือมีคำแนะนำ สามารถแจ้งได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข 054 – 511 145 ต่อ 207 ในวันและเวลาราชการ และโทรศัพท์หมายเลข 064 – 328 7716 จะมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรค COVID-19 โดยเฉพาะ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : วัชระ เพชรพลอย
แหล่งที่มา : สวท.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ