จังหวัดแพร่ ยังบูรณาการหน่วยงานต่างๆ เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างต่อเนื่อง

  • ข่าวจาก : สวท.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 12 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 130 ครั้ง

          หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดแพร่ ยังคงร่วมบูรณาการปฏิบัติงานเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการตั้งจุดคัดกรองลงทะเบียนคนที่จะเข้าป่า

          นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า ในขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ตั้งแต่ระดับจังหวัดไปจนถึงอำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน ยังคงบูรณาการร่วมปฏิบัติงานเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมไฟป่า ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในระดับหมู่บ้านมีการสนธิกำลังตั้งจุดคัดกรองและลงทะเบียนผู้ที่จะเข้าป่า นอกจากนี้แต่ละอำเภอยังได้จัดชุดปฏิบัติการระดับปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ในการออกลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงและเข้าดับไฟอีกด้วย

          ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกในพื้นที่จังหวัดแพร่ ช่วยชะล้างฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศทำให้คุณภาพอากาศกลับมาเป็นสีเขียวอยู่ในระดับดี หลังจากที่ก่อนหน้านี้คุณภาพอากาศเป็นสีส้มและสีแดง อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบและมีผลกระทบต่อสุขภาพมาเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ส่วนในสัปดาห์นี้เริ่มพบว่ามีการเผาในพื้นที่ป่า ทำให้มีแนวโน้มที่ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 จะกลับมาเกินค่ามาตรฐานอีกครั้ง จึงขอให้ทุกคนช่วยเฝ้าระวังป้องกันและงดเผาอย่างเด็ดขาด เพื่ออากาศที่บริสุทธิ์

          ด้าน กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานการตรวจวัดคุณภาพอากาศเมื่อเวลา 09.00 น. ของวันนี้(12 มีนาคม 2563) ที่ ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ พบปริมาณฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง สูงถึง 76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน ส่วนดัชนีคุณภาพอากาศ(AQI) อยู่ที่ 164 เป็นสีส้ม อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแพร่ รายงานการตรวจจุดความร้อนจากการเผา(Hot Spot) โดยดาวเทียม Suomi ตรวจพบจำนวน 65 จุด ส่วนใหญ่อยู่เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ในเขตอำเภอร้องกวาง อำเภอเด่นชัย และอำเภอเมืองแพร่ ตามลำดับ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : วัชระ เพชรพลอย
แหล่งที่มา : สวท.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ