คุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงบ่าย ค่าฝุ่นละอองยังอยู่ในพื้นที่สีแดง..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 14 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 183 ครั้ง

สภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ยังคงมีฝุ่นควันปกคลุมตลอดทั้งวัน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง  ขณะที่กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเร่งหารือแนวทางการแก้ไขปัญหา..//

                นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่งสารถึงประชาชนผ่านแอปพลิเคชัน AIRCMI ถึงคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเวลา 14.00 น. วันที่ 14 มีนาคม 2563 โดยมีค่าลดลงจากเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  417 โมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ยังคงอยู่ในเกณฑ์พื้นที่สีแดง ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากช่วงบ่ายความร้อนของอากาศที่เพิ่มขึ้นทำให้การระบายของฝุ่นละอองและหมอกควันขึ้นสู่บรรยากาศเบื้องบนได้ดีขึ้น  ทั้งนี้ ขอแนะนำประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง เฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์

                ขณะที่ กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเร่งหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาตามกลไกของข้อตกลงอาเซียนเรื่องมลพิษจากหมอกควันข้ามแดน ภายใต้สถานการณ์ระดับ 3 (สถานการณ์วิกฤต) โดยประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง จะต้องรายงานสถานการณ์และผลการดำเนินงาน ทุกวัน

                อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทุกภาคส่วนได้เร่งทบทวนแผนการดำเนินงานและหารือแนวทางรับมือสถานการณ์อย่างเร่งด่วน  เตรียมยกระดับมาตรการแก้ไขปัญหา เร่งระดมทรัพยากรเพื่อดับไฟที่เกิดขึ้น  รณรงค์ประชาสัมพันธ์งดการเผาป่า และดำเนินมาตรการการดูแลสุขภาพประชาชน และส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการประชาชน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ