รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำเตือนประชาชนดูแลตนเองช่วงค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 15 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 192 ครั้ง

  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ ช่วงค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในภาคเหนือ  เผยสัปดาห์หน้า จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมดำเนินการ Big Cleaning Day..//

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากอิทธิพลความกดอากาศต่ำทำให้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ ทำให้ภาคเหนือ มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่มาก อีกส่วนหนึ่งคือมีลมตะวันตกพัดพาเอาฝุ่นละอองในอากาศจากประเทศเพื่อนบ้านผนวกกับเกิดไฟป่าในพื้นที่ ทำให้ช่วงนี้ อากาศค่อนข้างนิ่ง ยกตัวค่อนข้างต่ำทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้ ได้มีการสร้างความตระหนักรู้ให้กับพี่น้องประชาชนตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาล และจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีประกาศห้ามเผาในพื้นที่มาตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2563 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2563 ส่วนมาตรการในการบรรเทา จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดให้มี safety zone ซึ่งได้ดำเนินการแล้วในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จะมีห้างสรรพสินค้าทั้งหมด 11 แห่ง ร้านกาแฟที่เข้าร่วมโครงการ กว่า 60 ร้าน ที่มีเครื่องกรองอากาศ เครื่องปรับอากาศ ให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมทั้ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล โรงเรียนเด็กเล็ก  ที่มี ห้อง Safety Zone ที่ปิดมิดชิด

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนอาศัยอยู่ภายในบ้านขอให้ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เปิดเครื่องปรับอากาศ เครื่องกรองอากาศ งดกิจกรรมภายนอกอาคารทุกชนิด หรือเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายในอาคารที่ปิด เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดต่อสุขภาพได้ สำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ  สตรีมีครรภ์ และผู้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ และเตรียมยาที่จำเป็นให้พร้อม หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที หากมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินงานตามมาตรการตามแนวทางของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กระจายในทุกพื้นที่ทั่วจังหวัด และในวันอังคารที่ 17 มีนาคม 2563 นี้ จังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 25 อำเภอ และองค์กรปกครองท้องถิ่นทุกแห่ง ตลอดจนพี่น้องประชาชน จะทำกิจกรรมในการชำระล้างฝุ่นละออง ฉีดล้างทำความสะอาดหน้าบ้านของตนเอง ทำความสะอาดถนน  ฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ