จ.ลำปาง ค่า PM 2.5 ลดลง เนื่องจากบางพื้นที่เกิดพายุฝน แต่ยังมีบางพื้นที่ ที่ค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน แนะประชาชนดูแลสุขภาพ

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 16 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 361 ครั้ง

     ในช่วงเช้าวันนี้ (16 มีนาคม 2563) ในพื้นที่จังหวัดลำปาง ค่าคุณภาพอากาศดีขึ้นกว่าเมื่อวาน เนื่องด้วยในช่วงเย็นวันที่ 15 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา มีหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝน จึงมีส่วนทำให้ค่าฝุ่นละอองลดปริมาณลง

     จากการเผยแพร่ข้อมูลจากเว็บไซท์ air4thai.pcd.go.th ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลคุณภาพอากาศ วันที่ 16 มีนาคม 2563 ณ เวลา 09.00 น. พบว่าค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ของจังหวัดลำปาง ในพื้นที่ ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง อยู่ที่ 61 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง อยู่ที่ 48 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง อยู่ที่ 48 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง 45 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยคุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุภาพอนามัยของประชาชน และอยู่ในค่าคุณภาพปานกลางในบางพื้นที่ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ในระยะนี้ อันเนื่องมาจากมีการเกิดไฟไหม้ในพื้นที่ต่างๆ และสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

      ซึ่งทางจังหวัดลำปาง ได้มีการออกมาตรการบังคับใช้มาตรการ 60 วัน ห้ามประชาชนเผาในพื้นที่โล่งทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 30เมษายน 2563 จึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากมีการฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

     ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. จังหวัดลำปาง รายงานว่า ในช่วงคาบเกี่ยวคืนที่ผ่านมา (16 มีนาคม 2563) ยังไม่พบจุดความร้อนสะสม หรือ จุด Hot spot ในพื้นที่จังหวัดลำปางแต่อย่างใด

     ทั้งนี้จึงขอแนะนำประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง ควรเฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการทางสุขภาพ เช่น ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นผิดปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรปรึกษาแพทย์ อีกทั้งควรงดการเผาทุกพื้นที่ เพื่อไม่ให้เป็นการสะสมเพิ่มปริมาณฝุ่นควัน ให้เกินค่ามาตรฐาน หากพบเหตุไฟป่าสามารถแจ้งทางหมาเลขโทรศัพท์ 0 5426 5072-4 ศูนย์รวบรวมข้อมูลและสั่งการ (War Room) ไฟป่าลำปาง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ