เชียงใหม่ปิดสถานบริการ 14 วัน สกัดโควิด -19

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 18 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 303 ครั้ง

          จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยโควิด – 19 เพิ่ม 1 ราย ในขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่สั่งปิดสถานบริการจำนวน 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาด

          ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบูรณาการร่วมกัน เพื่อกำหนดมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19 โดยมีมติให้ปิดสถานบริการ อาทิ ร้านนวดแผนโบราณ ร้านเกมส์ ร้านคาราโอเกะ สถานบันเทิง ฟิตเนส ถนนคนเดิน สนามเด็กเล่นในห้าง โรงภาพยนตร์ เป็นต้น จำนวน 14 วัน คือตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม - 1 เมษายน 2563 ในขณะที่ สนามมวย สนามม้า และสนามชนไก่ ให้ปิดเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งนี้ในส่วนของร้านอาหาร การจัดประชุมสัมมนา สามารถเปิดและจัดได้ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการของกรมควบคุมโรค

 

          ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ มี 5-6 ราย ที่เบื้องต้นมีแนวโน้มจะติดเชื้อต้องรอผลตรวจยืนยัน และอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังอีก 374 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย 1 รายดังกล่าวจำนวน 40 คน แบ่งเป็นความเสี่ยงสูง 20 คน โดยได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อและกำลังรอผลตรวจยืนยัน และความเสี่ยงต่ำ 20 คน ได้สั่งกักตัวที่บ้านจำนวน 14 วัน พร้อมเน้นย้ำให้ประชาชนหมั่นล้างมือบ่อยๆ และสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่ชุมชน หรือมีคนหมู่มาก

 

          ทั้งนี้นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมในการรองรับผู้ติดเชื้อโควิด – 19 โดยโรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่มีเตียงรองรับผู้ป่วยจำนวน 1000 เตียง อีกทั้งโรงพยาบาลนครพิงค์ยังเป็นศูนย์สำรองยาของภาคเหนือ และขณะนี้ได้เตรียมเวชภัณฑ์ในการรักษาโรคดังกล่าวไว้จำนวนมากพอระดับหนึ่ง

          สำหรับประชาชนที่สงสัยว่าตนเองเข้าข่ายต้องสงสัย สามารถโทรปรึกษาได้ที่ 1669 หรือ 191 จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาและไปรับตัวมาตรวจอาการ ทั้งนี้ประชาชนคนไทยทุกคนรักษาไวรัสดังกล่าวฟรีตามสิทธิ์ที่คนไทยพึงมี        

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประสิตา ช่วยประดิษฐ์
บรรณาธิการ : ปาญณิสา ไชยพรหม
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ