จังหวัดเชียงใหม่ ปิดสถานบริการ สถานประกอบการ ห้างร้าน 28 กลุ่ม เป็นการชั่วคราว ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID – 19  

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 22 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 477 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งปิดสถานบริการ สถานประกอบการ ห้างร้าน 28 กลุ่ม เป็นการชั่วคราว มีผลบังคับตั้งแต่ 18.00 น. ของวันที่ 23 มีนาคม ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 13 เมษายน 2563

            นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งฉบับที่ 2 ลงวันที่ 22 มีนาคม 2563 ให้ยกเลิกคำสั่งฉบับที่ 1 และให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการ ห้างร้าน จำนวน 28 กลุ่ม เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 23 มีนาคม  ถึง เวลา 24.00 น. ของวันที่ 13 เมษายน 2563 เพื่อจำกัดการชุมนุมของประชาชน เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID – 19 เป็นวงกว้าง สำหรับพื้นที่ที่ต้องดำเนินการตามคำสั่ง ประกอบด้วย ปิดสถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิชา, ปิดศูนย์แสดงสินค้า และศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ, ปิดพื้นที่บางส่วนของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ หรือห้างร้านที่มีร้านค้าย่อยในอาคารหรือบริเวณเดียวกัน เว้นแต่ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา หรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต สำนักงาน ธนาคาร สำหรับร้านอาหารให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อการนำกลับไปบริโภคที่อื่น, ตลาด ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต, ปิดตลาดถนนคนเดิน, ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น และร้านอาหาร เครื่องดื่ม ในโรงแรมให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในโรงแรมเท่านั้น, ปิดพื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม, ปิดสถานบริการ และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ รวมถึงสถานที่มุ่งเน้นการขาย จ่าย แลกเปลี่ยน ให้ สุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อดื่มกินในสถานที่และบริเวณนั้น อาทิ ร้านเหล้าตอง เป็นต้น, ปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ตาม พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 ได้แก่ ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม, ปิดสถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร เว้นแต่การรักษาพยาบาลดังกล่าวในสถานพยาบาล, ปิดร้านเสริมสวย ร้านตัดผม หรือแต่งผม หรือแต่งเล็บ, ปิดสถานที่บริการสักผิวหนังหรือเจาะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย, ปิดสถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกเสริมความงาม และสถานที่เสริมความงาม, ปิดสระว่ายน้ำ รวมถึงสระว่ายน้ำของหมู่บ้าน หรืออาคารชุดที่พักอาศัย, ปิดสถานที่ออกกำลังกาย หรือ ฟิตเนส, ปิดสถานที่เล่นสเก็ต หรือโรเลอร์เบลด หรือการเล่นอื่น ๆ  ในทำนองเดียวกัน, ปิดเครื่องเล่นในอาคาร เครื่องเล่นภายนอกอาคาร เครื่องเล่นชั่วคราว สวนสนุก รวมถึงโซนอุปกรณ์เครื่องเล่นสำหรับเด็กเล่นในห้างสรรพสินค้า, ปิดร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต และตู้เกม หรือสถานที่อื่นใดที่มีการบริการลักษณะคล้ายกัน, ปิดร้านคาราโอเกะ, ปิดสถานประกอบกิจการโรงมหรสพ (โรงภาพยนตร์ โรงละคร), ปิดศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และ สนามพระเครื่อง พระบูชา, ปิดสนามกอล์ฟ หรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ, ปิดสนามยิงปืน, ปิดบ่อตกปลา / ตกกุ้ง หรือกิจกรรมใดในประเภทเดียวกัน, ปิดสนามกีฬาที่มีการสัมผัสร่างกาย หรือใช้อุปกรณ์ร่วมกัน อาทิเช่น สนามฟุตซอล เป็นต้น, ปิดโต๊ะสนุ๊กเกอร์ บิลเลียด และสถานที่เล่นโบว์ลิ่ง, ปิดสนามมวย โรงเรียนสอนมวย ค่ายมวย โรงเรียนสอน /ฝึกซ้อมศิลปะป้องกันตัว, และปิดสนามชนไก่ สนามประลองไก่ สนามม้า หรือสนามหรือ พื้นที่การจัดให้สัตว์ต่อสู้กัน

            ทั้งนี้ ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558

พิมลกัลย์  เดชะชัย สวท. เชียงใหม่ ///////// 22 มี.ค. 63

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ