ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการนำเครื่องบิน BT 67  ขึ้นโปรยน้ำลดความหนาแน่นฝุ่นควัน..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 23 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 186 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้นำเครื่องบิน BT 67 ของกองทัพอากาศ ขึ้นบินโปรยน้ำลดความหนาแน่นของฝุ่นควันบริเวณถนนช้างคลาน ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังตรวจพบจุดความร้อนอย่างต่อเนื่อง ..//

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่  ประชุมติดตามสถานการณ์และวางแผนการปฏิบัติงาน โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ มีจุด Hotspot  เกิดขึ้นในพื้นที่ 20 อำเภอ 65 ตำบล พบมากที่สุดในอำเภอพร้าว อำเภอสะเมิง และอำเภอเชียงดาว

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้นำเครื่องบิน BT67 ของกองทัพอากาศ ขึ้นบินโปรยน้ำเพื่อลดความหนาแน่นของฝุ่นควัน บริเวณถนนช้างคลาน ช่วงเวลา 10.00 น. และ 13.00 น. และเครื่องบิน MI 17 ของกองทัพบก ปฏิบัติการเข้าดับไฟในพื้นที่อำเภอพร้าวติดต่อกันเป็นวันที่ 4 เนื่องจากบริเวณที่เกิดจุด hotspot เป็นหน้าผาสูงชัน ยากต่อการเข้าถึงของชุดปฏิบัติการดับไฟป่าภาคพื้นดิน โดยเน้นในพื้นที่ตำบลแม่แวนและตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว ซึ่งเกิดจุดความร้อนมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงสูง และอยู่ในพื้นที่สีแดง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอความร่วมมือประชาชนงดกิจกรรมกลางแจ้ง  สำหรับกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ